Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

MẮT

Hỏi

Năm nay tôi mới hơn 50 tuổi, vậy mà tôi đã không đọc được sách báo như trước đây. Mấy người bảo mắt tôi già rồi, cần phải đi bác sĩ khám rồi mua kính. Thú thật với bác sĩ là tôi mới qua Mỹ, không có bảo hiểm sức khỏe, ăn nhờ con cho nên không có tiền. Tôi nghe nói ngoài tiệm có bán kính đọc sách mình có thể mua tự do. Câu hỏi của tôi là mua kính như vậy có được không và có hại gì cho mắt không. Xin bác sĩ bỏ thì giờ chỉ cho, tôi cảm ơn bác sĩ nhiều lắm.

- Vương Le (FW)

 

Đáp

Ông Vương ơi,

Ông đang ở vào tuổi mà cặp mắt đã bắt đầu bị chứng lão thị rồi đấy. Đây là chuyện thường xảy ra đối với người từ 45-50 tuổi trở lên, nam cũng như nữ. Họ sẽ không đọc hoặc thực hiện được một số công việc ở cách mắt khoảng 30 phân và phải đưa tờ báo cuốn sách ra xa hơn mới nhìn rõ.Lý do là với tuổi già, thủy tinh thể của mắt mất dần tính cách đàn hồi, không thay đổi độ cong để điều tiết tập trung mắt vào sự vật ở gần hoặc do các cơ bắp điều khiển thủy tinh thể trở nên yếu, không giúp thủy tinh thể điều tiết. Và họ bắt đầu phải mang kính để đọc sách báo, chữ nghĩa, cắt móng tay móng chân...

 

Trong các hoàn cảnh này, thường thường ta nên đi bác sĩ nhãn khoa để khám mắt và đo độ kính thích hợp cho mỗi người bệnh. Nếu vì hoàn cảnh nào đó, như trường hợp của ông không bảo hiểm sức khỏe, có thể ra tiệm mua cặp kính gọi là “one size fit all” về dùng tạm. Vừa tiện lợi vừa rẻ tiền. Tuy nhiên, nên để ý là kính làm sẵn như vậy cũng có một vài khuyết điểm. Tương tự như quần áo may sẵn. Còn nhớ là ngày xưa ở VNCH mình quần áo là phải “sur mesure” may chứ không có việc mua đồ may sẵn, dài quá hoặc bụng quá chật quá rộng, phải sửa. Kính làm sẵn cũng vậy. Phẩm chất của kính quá kém vì được sản xuất hàng loạt; một cỡ cho mọi người cho nên trung tâm điểm của kính không trùng với con ngươi cho nên khó nhìn; mỗi mắt có sai biệt khác nhau mà kính làm sẵn không đáp ứng nhu cầu này, giống như khi bác sĩ đo thị lực từng con mắt rồi biên toa làm kính.

 

Nhưng thưa ông, cái khó bó cái khôn. Bây giờ chưa có tiền, ta tạm dùng kính như vậy đã. Rồi để dành tiền, đi khám mắt, mua kính riêng cho mình, ông nhé. Vì cuộc sống của ông còn khá dài đấy. Ít nhất cũng bốn năm chục năm nữa cơ đấy.

 

Chúc ông và gia đình vui mạnh.

 

Comments are closed