Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

NGỘ ĐỘC

Hỏi

Bác sĩ cho tôi hỏi điều này nhé. Cách đây mấy tuần, vợ chồng tôi bị đi tiêu chảy và cũng ói mửa nữa. Tôi có đi bác sĩ và bác sĩ bảo tôi bị bệnh flu gì đó ở dạ dày và đã cho thuốc uống. Bệnh hôm nay hết rồi. Trước đó một ngày vợ chồng chúng tôi có đi ăn tiệc đám cưới tại nhà hàng.

 

Điều tôi muốn hỏi là đây có phải là bị ngộ độc khi ăn cưới hay không và dạ dày cũng bị flu à? Nếu có thì  chữa bằng cách nào, có uống trụ sinh được không và làm sao để tránh. Cảm ơn bác sĩ.

- Hoàng.

 

Đáp

Tôi nghĩ là ông bà có thể đã ăn phải một món ăn nào trong đám cưới có nhiễm vi khuẩn, gây ra ngộ độc thực phẩm. Chuyện ngộ độc này cũng thường xảy ra ở Hoa Kỳ lắm, vì hàng năm có hàng triệu vụ được công bố.

 

Ngộ độc có thể là do vi khuẩn như salmonella, Ecoli hoặc virus như viêm gan A gây ra. Người Mỹ thường dùng chữ stomach flu để nói tới bệnh tiêu chảy do virus nhưng đây không phải là virus cúm influenza mà là loại virus khác. Đa số ngộ độc là do vi khuẩn nhiễm trong thịt, cá, trứng, rau... không nấu chín. Sữa tươi không khử trùng cũng hay gây ra tiêu chảy. Người cao tuổi hoặc người có bệnh kinh niên trong đó khả năng miễn dịch suy yếu đều dễ bị ngộ độc, phụ nữ có thai và cháu bé cũng vậy

 

Nếu chỉ có ói mửa và đi cầu nhẹ thường là do virus, còn khi bị nóng sốt, tiêu chảy liên tục thì đa số đều do vi khuẩn gây ra.

 

Tiêu chảy cũng có điểm lợi là sẽ loại bỏ vi khuẩn gây bệnh và độc chất của chúng ra khỏi ruột nhưng nếu tiêu chảy quá mức sẽ đưa tới tình trạng mất nước và các chất điện giải trong cơ thể. Vì thế nên cẩn thận trước khi uống các loại thuốc chống tiêu chảy tự mua ở tiệm thuốc tây.

 

Nói chung, tiêu chảy mau hết và nhiều người có thể tự chữa với vài loại thuốc mua tự do. Chỉ khi nào bệnh kéo dài cả dăm ngày mà lại nóng sốt, phẩn có máu thì cần đi bác sĩ và có thể cần phải dùng thuốc kháng sinh. Điều quan trọng là phải uống nhiều nước có khoáng chất để bù lại lượng chất lỏng và muối thất thoát qua tiêu chảy, ói mửa. Trong khi tiêu chảy nên tạm ngưng tiêu thụ thực phẩm mấy giờ mà chỉ uống nước, ngậm đá cục, nếu đói uống thêm nước thịt hơi mặn và không chất béo.

 

Khi tiêu chảy ngưng thì ăn lại dần dần với nhiều bữa ăn nhỏ, tránh sữa, cà phê, rượu, thuốc lá.

 

Bà hỏi làm sao tránh ngộ độc, tiêu chảy thì xin thưa là khi nấu nướng ở nhà thì nấu chín thực phẩm trước khi ăn, cất giữ thực phẩm an toàn, rửa tay trước khi ăn. Còn đi ăn tiệm thì thấy món ăn nào nghi là còn sống, món ăn nguội lạnh thì tránh.

 

Chúc ông bà vui mạnh.

 

Comments are closed