Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

NGỨA

Hỏi

Tôi bị ngứa cùng mình, xin bác sĩ chỉ cho cách chữa.

 

Đáp

Ông bạn ơi,

Ông bạn chỉ cho biết tình trạng bệnh ngứa như vậy thì tôi cũng xin chào thua, không biết làm sao để góp ý với bạn về cách chữa. Giá ông bạn kể cho tôi thêm vài chi tiết như ngứa ở chỗ nào, khi nào thì ngứa, có dấu hiệu trên da, có bệnh kinh niên gì không và thường thì làm gì để hết ngứa, thì may ra tôi mới “Đoán” được bệnh rồi góp ý.

 

Ngứa (itching) là một cảm giác từ da bị kích thích khiến ta cảm thấy cần phải làm một cái gì đó cho bớt ngứa, như là gãi chết thôi hoặc chườm thoa một chất nào đó lên trên chỗ ngứa.

 

- Lý do:

Thường thường ngứa gây do những lý do như da bị nhiễm trùng với các loại nấm, vi khuẩn, bị sâu bọ muỗi rệp đốt cắn, bị vài bệnh nội khoa kinh niên như trong bệnh thận, bệnh của tuyến giáp, dưới tác dụng của ánh nắng gay gắt, bị khô da như là vào mùa đông, thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng với độ ẩm thấp, tắm rửa quá nhiều da mất chất nhờn thành khô ngứa, dị ứng với một vài dược phẩm... thậm chí da ngứa cũng vì lo âu sợ hãi căng thẳng tinh thần... 

 

Ngứa có thể xảy ra ở từng vùng trên da hoặc toàn cơ thể đồng thời cũng có những vết thương trên da như vết chàm, mụn nước, da bị tróc, bị đỏ bị sưng bị dày lên.

 

Nếu bị ngứa da quá 2 tuần lễ mà không thuyên giảm với thuốc mua tự do thì cần đi bác sĩ để khám tìm nguyên nhân rồi điều trị. Bác sĩ có thể cho dùng các loại kem có chất steroid, uống thuốc chống ngứa, chữa bằng ánh sáng, nhưng trị nguyên nhân gây ra bệnh là điều ưu tiên.

 

 

- Chữa trị tạm thời:

Trong khi chờ đợi, ra tiệm thuốc tây mua kem làm mềm ẩm da, kem có chất hydrocortisone; chườm khăn ngâm nước lạnh hoặc tắm nước lạnh; mặc quần áo mỏng mềm; dùng xà bông ít chất tẩy rửa để tắm và giặt quần áo; tránh các chất có thể gây kích thích cho da như đồ trang sức kim loại, phấn son và cố gắng đừng gãi dù rất ngứa. Vì gãi thì đã đấy nhưng càng gãi càng ngứa mà lại còn trầy da chảy máu, mở đường cho vi trùng xâm nhập.

 

Ấy đại để bị ngứa thì “xử lý” như vậy. Hy vọng là tôi đã “đáp ứng” nhu cầu của ông bạn. Thử áp dụng coi xem sao, nhưng nếu còn kéo dài thì nên đến cầu cứu bác sĩ gia đình rồi nếu cần, tới bác sĩ chuyên môn về bệnh ngoài da nhé.

 

Chúc bạn ta mau hết ngứa và vui với đời.

 

Tiện đây cũng xin bà con, khi muốn “tư vấn” điều gì thì cũng nên rộng rãi cho biết thêm chi tiết khó khăn như đau ở đâu, khi nào đau, làm gì hết đau, đau nhiều hơn khi nào: khi ăn khi ngủ khi thể thao...Thì cứ y như là khi đi bác sĩ, khai bệnh ra sao thì cho lang tui hay như vậy. Thank you very much.

 

Comments are closed