Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

NƯỚC TIỂU

Hỏi

Tôi tên là Trần Phong Nam, 28 tuổi, đã lập gia đình được 3 năm, có 1 con trai được gần 2 tuổi.

 

Tôi xin kể tình trạng sức khoẻ của tôi, rất mong được bác sĩ giải đáp:

 

- Gần đây, thỉnh thoảng đi tiểu tôi thấy phần đầu nước tiểu ra có màu trắng đục tôi rất lo, trước đây tôi cho là thận của tôi cũng không được tốt, tôi có chú ý giữ gìn, không nhịn tiểu, uống nhiều nước, nhưng nước tiểu của tôi bình thường cũng vẫn có màu vàng, hơi đục 1 chút.

 

- Sức khoẻ sinh hoạt tình dục nói chung là bình thường, không có gì phải phàn nàn cả, bác sĩ ạ, cũng không có chuyện sinh hoạt bừa bãi bên ngoài.

 

- Tình hình sức khoẻ nói chung cũng không được tốt lắm, hay mệt mỏi, nhất là mỏi lưng và dọc phần ngoài hai bên chân, mùa đông, chân tay rất lạnh, tôi phải giữ đi tất suốt mùa đông. Tôi ăn, ngủ bình thường, tương đối tốt, sinh hoạt điều độ.

 

- Rất mong được bác sĩ giải đáp, và cho đơn thuốc, (được đơn thuốc đông y thì tốt ạ).

- Xin chân thành cám ơn bác sĩ.

 

Đáp

Thân gửi em Trần Phong Nam,

Tôi xin góp ý với em:

 

1- Nước tiểu do thận bài tiết chứa rất nhiều chất phế thải của cơ thể như urea, creatinine, uric acid và nhiều loại muối khoáng khác. Bình thường thì nước tiểu trong nhưng một vài thực phẩm hóa chất có thể làm vẩn đục một chút. Của em mầu vàng hơi đục mà em không có dấu hiệu đau buốt khi tiểu thì tôi nghĩ không sao đâu. Nếu muốn chắc chắn, đề nghị em đi thử nước tiểu để coi có nhiễm trùng hoặc nhiều muối khoáng như calcium, uric acid... Trong khi chờ đợi, tiếp tục uống nhiều nước lạnh.

 

2-Hay mệt mỏi nhất là mỏi lưng: Em làm việc văn phòng có nhiều không? Ngồi có ngay ngắn không? Đôi khi stress cũng làm mình mệt mỏi đấy. Đề nghị em dinh dưỡng đầy đủ, uống thêm multivitamin mỗi ngày, tập thể thao đều đặn để có sức khỏe tốt.

 

3-Mùa đông chân tay lạnh mà không bị cóng bầm thì cũng không sao; chân tay mặt mũi là nơi tiếp xúc nhiều với lạnh nên cần được che chở, như em đã làm.

Comments are closed