Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

PHÂN BÓN

Hỏi

Kính chào Bác sĩ.

Thưa Bác sĩ, tôi thấy hầu hết người Việt Nam nói riêng, và người Châu Á nói chung ở Hoa Kỳ đều có trồng cây ăn trái quanh vườn nhà, và vườn nhà nào cũng có cỏ mà chúng ta phải chăm sóc như bón phân, diệt côn trùng, sâu bọ, diệt cỏ dại... Xin Bác sĩ vui lòng cho biết phân bón và các loại thuốc nầy có ảnh hưởng xấu cho sức khỏe con người khi ăn trái cây và rau quả trong vườn không?

- Nguyễn An. Florida

 

Đáp

Đúng như ông nói, hầu hết gia đình người mình nào cũng trồng một ít rau để dùng trong gia đình. Nhớ lại, hơn 30 năm trước đây, cứ đi qua một căn nhà có tượng Đức Mẹ hoặc mấy cụm rau thơm trước cửa nhà thì y chang gia chủ là người mình.

 

Trồng cây ăn trái cũng như rau hoặc cây cảnh cần bón phân cho có kết quả tốt. Ngày xưa thì dùng phân xanh, thân lá cây để mục là những chất hữu cơ làm phân bón còn bây giờ phân bón mà chúng ta dùng hầu hết là được chế biến trong phòng thí nghiệm với 3 chất căn bản Nitrogen, Phosphore và Potassium. Các chất này rất cần thiết cho rau trái tăng trưởng. Thử nhìn vào một bao phân bón hóa học thì ta  thấy có ghi 3 con số, thí dụ 10-5-15, có nghĩa là bao phân bón đó có 30% là các chất N, Ph và Potassium còn 70% là những chất mà ta không biết là gì, có thể là đất, cát, chất phế thải hoặc khoáng độc hại khác như thủy ngân, thạch tín, chì, cadmium... Điều cần lưu ý là chính quyền không bắt buộc các nhà làm phân bón phải kê khai thành phần của món hàng.

 

Phân bón kích thích rau trái lớn mạnh nhưng đồng thời cũng có những hậu quả không muốn. Nhiều loại rau như rau thơm nom to đẹp nhưng không còn hương vị tự nhiên. Hóa chất cũng làm giảm khả năng tự vệ của rau trái với các vi sinh vật gây bệnh. Các chất diệt trừ sâu bọ cũng ảnh hưởng tới sức khỏe nếu ta dùng quá nhiều.

 

Các nhà chuyên môn đã chứng minh rằng tiếp xúc lâu ngày với các chất diệt trừ sâu bọ hoặc phân bón hóa học có thể gây ra ung thư, rối loạn sinh đẻ, giảm sức đề kháng...

 

Các hóa chất này cũng lẫn lộn trong vườn, ngấm xuống mạch nước uống làm ô nhiễm không khí và nguồn nước. Trẻ em chạy nhảy nô đùa trong vườn là dễ bị tác hại bởi các chất này...

 

Nói vậy không có nghĩa là ta không dùng phân bón chế biến và thuốc diệt trừ sâu bọ. Ta có thể dùng nhưng nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất, dùng đúng với phân lượng mà họ đã ghi trên nhãn hiệu thì an toàn.

Comments are closed