Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

SA BỌNG ĐÁI

Hỏi

Cháu 42 tuổi bị bệnh tiểu đường cách đây 4 năm. Bác sĩ nói cháu bị prolapse, nhưng không nói prolapse tử cung  hay gì. Cháu tưởng mình prolapse tử cung nhưng uống thuốc hoài không hết. Mới đây cháu đi khám về pap smear thì bác sĩ nói cháu không bị prolapse tử cung mà là prolapsed bladder. Có cách nào chữa khỏi không, xin bác sĩ chỉ giùm cháu.

 

Đáp

Chào cô Ánh,

Thôi thì tôi cứ coi như cô bị prolapsed bladder đi và xin trả lời vào bệnh này.

 

Sa bọng đái là trường hợp trong đó bọng đái rớt vào dạ con, vì các cơ bắp nâng đỡ bọng đái bị yếu. Bọng đái sa xảy ra khi áp suất trong ổ bụng tăng như là khi quý bà rặn đẻ, khi người bị táo bón phải ngồi rặn để đi cầu hoặc là khi ho quá mạnh, nâng nhấc vật quá nặng. Bệnh nhân cảm thấy như bụng dưới của mình hơi cộm cộm và nếu bọng đái sa quá sâu xuống âm hộ, có thể lòi ra ngoài và khi ngồi họ có cảm giác như ngồi trên một quả trứng. Bọng đái lúc nào cũng như đầy nước tiểu, có thể dễ bị nhiễm trùng và đau khi đi tiểu.

 

Trường hợp sa nhẹ thì cứ để theo dõi. Nặng hơn thì bác sĩ có thể đặt một cái vòng gọi là Pessary vào trong dạ con để đỡ bọng đái lên. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân cách lấy vòng ra để rửa rồi lại đặt vào và làm vài lần là quen đi.

 

Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể được bác sĩ hướng dẫn cách tập để làm các bắp thịt hốc xương chậu mạnh hơn và như vậy có thể nâng dạ con, bọng đái và ruột. Đó là phương pháp tập Kegel, như sau:

 

Bệnh nhân nhín co các bắp thịt mà thường ta sử dụng để nín đái. Co giữ khoảng 5 giây, nhả ra thư giãn 5 giây rồi lặp lại mươi lần. Sau đó tăng lên mười giây. Ngày tập dăm lần, kết quả rất khả quan.

 

Bác sĩ cũng có thể cho dùng estrogen để giúp cơ vùng xương chậu mạnh hơn.

 

Nếu các phương thức trên không mang lại kết quả thì có thể giải phẫu để nâng các bộ phận nâng đỡ bọng đái, dạ con, giảm sa tử cung và bọng đái.

 

Đây chỉ là góp ý để cô có thêm hiểu biết về hoàn cảnh của mình chứ không phải để chữa bệnh. Cô cần hợp tác với bác sĩ để tìm ra phương thức điều trị thích hợp.

 

Trong khi chờ đợi, nên tránh táo bón để khỏi rặn khi đi cầu, tránh nâng nhấc các vật nặng; chữa bệnh ho để tránh ho sù sụ, giảm vài cân nếu quá ký và thư giãn yêu đời.

 

Còn bệnh tiểu đường thì tiếp tục dùng thuốc hạ đường huyết mà bác sĩ đã cho, đồng thời giữ gìn ăn uống và năng vận động cơ thể.

 

 

Comments are closed