Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

SINH TỐ

Hỏi

Xin chào bác sĩ cho biết là các con tôi cần uống các sinh tố gì. Các cháu năm nay thứ tự là 5, 9 và 14 tuổi và thường ăn thoải mái. Vợ tôi chịu khó nấu nướng đầy đủ cho các bữa ăn và trong nhà lúc nào cũng có sẵn sữa, nước trái cây trong tủ lạnh. Cảm ơn bác sĩ.

- Vũ Thông

 

Đáp

Thưa ông Thông,

Cứ theo như ông nói thì tôi thấy các cháu nhà không cần phải uống thêm một loại sinh tố khoáng chất nào cả. Lý do là tạo hóa đã quá tốt đối với con người khi cung cấp đầy đủ các sinh tố và khoáng chất trong thực phẩm mà các cháu tiêu thụ hàng ngày. Các nhà sản xuất vitamin đã “khuyến mãi” quá lời về nhu cầu mà ta cần sản phẩm của họ và trong quá khứ rất khó mà chứng minh các rủi ro khi dùng thêm vitamin, nhưng bây giờ nhờ sự tiến bộ của khoa học dinh dưỡng, mọi người đã nhìn ra mặt bất lợi của vài loại vitamin.

 

Trước hết, viên vitamin không chứa đủ lượng sinh tố khoáng chất trong thực phẩm và chúng cũng có thể làm giảm khả năng của cơ thể khi dùng vitamin có tự nhiên trong thức ăn.

 

Một lý do khác nữa là để tăng cường vitamin vào các thực phẩm mà các cháu dùng có thể đưa tới quá liều cho các cháu. Trẻ em rất nhạy cảm với một vài loại sinh tố, khoáng chất. Chẳng hạn như sắt là chất có thể gây hại cho cơ thể nếu quá nhiều và sinh tố A và D thường được tăng cường trong sữa và quá đủ đối với các cháu. Dùng thêm viên vitamin chả có ích lợi gì.

 

Theo bác sĩ chuyên ngành Nhi khoa Peter Nieman, Calgary Canada, “Nếu các cháu ăn các thực phẩm lành mạnh như cá, rau và trái cây, thì các cháu không cần dùng thêm vitamin và khoáng chất, ngoại trừ vitamin D. Vitamin cần cho sự hấp thụ calcium trong cơ thể và nguồn cung cấp chính vitamin D là qua sự phơi mình dưới ánh sáng mặt trời.

 

Chuyên viên dinh dưỡng Jackie McKenzie cũng có cùng ý kiến. Theo bà, multivitamin thường có lượng rất ít các vitamin A, B, C, D và E cũng như một số khoáng chất, nhưng đa số các cháu đã dùng đủ các chất này qua thực phẩm, ngoại trừ vitamin D.

 

Chuyên viên này cũng khuyên thêm các bậc cha mẹ là nên để ý tới vấn đề dinh dưỡng đầy đủ cho các con và nếu còn e ngại thì nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ gia đình hoặc các nhà chuyên môn về dinh dưỡng. Theo bà, mặc dù đa số các nhà sản xuất vitamin đều nói rằng: “Chúng tôi muốn quý vị ăn thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng... và vitamin có thể phụ thêm nếu cần.

 

Chúc ông bà và các cháu luôn  luôn mạnh khỏe, yêu đời.

 

 

Comments are closed