Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

SUY TIM

Hỏi

Chào bác sĩ Nguyễn Ý Đức,

Ba tôi năm nay được 65 tuổi. Ông mới được bác sĩ cho hay là mắc bệnh suy tim khá nặng và đang điều trị. Tôi lo quá. Bác sĩ có thể cho tôi biết suy tim là bệnh gì và có nguy hiểm không? Và cần phải điều trị ra sao, liệu có uống dược thảo được không?

Cảm ơn bác sĩ.

- Theresa Ngọc

 

Đáp

Chào cô Ngọc,

Suy tim là một bệnh khá phức tạp và do nhiều lý do gây ra. Bệnh trạng lại thay đổi tùy theo người bệnh, về tuổi tác cũng như điều kiện sức khỏe tốt hay xấu. Tôi không có hồ sơ bệnh lý của ba cô, cho nên không biết rõ bệnh của ông.

 

Tôi đề nghị với cô thế này: Lần sau khi ba cô đi khám bệnh, cô nên đi cùng với ổng. Như vậy cô có cơ hội hỏi bác sĩ tất cả những gì cô muốn biết về bệnh của ông. Nên viết sẵn những câu mình muốn hỏi vừa khỏi quên vừa không làm mất thì giờ của bác sĩ. Đây là một quyền hạn của bệnh nhân và thân nhân. Cô nói với bác sĩ rằng cô là người trực tiếp chăm sóc ông cho nên cần biết. Tôi nghĩ là bác sĩ sẽ không từ chối mà còn tán thưởng, vì được sự hợp tác của gia đình trong việc điều trị người bệnh. 

 

Trong khi chờ đợi, xin tóm tắt đôi lời về bệnh suy tim nói chung.

 

Suy tim là khi trái tim vì một lý do nào đó trở nên suy yếu, không hoàn tất được các chức năng bình thường của nó như là co bóp để đẩy máu đi nuôi cơ thể. Mỗi phút tim co bóp từ 60-80 lần và đẩy ra khỏi trái tim trung bình là 5 lít máu.

 

Máu không được đưa vào động mạch, sẽ dội ngược lên phổi, gan gây ra tụ huyết ở các bộ phận này. Bệnh nhân sẽ thấy khó thở ngay cả khi nằm nghỉ, đồng thời cơ thể sưng phù.

 

Nguyên nhân thông thường gây ra suy tim là huyết khối kết tụ tại động mạch vành nuôi tim, bệnh mãn tính của các van tim, và loạn nhịp tim.

 

Điều trị gồm có nghỉ ngơi, giảm tiêu thụ muối, uống thuốc lợi tiểu và các thuốc trợ tim.

 

Riêng với dược thảo thì tôi thấy có nhiều loại thuốc từ thực vật cũng có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho bệnh tim. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dược thảo được chế biến sẵn. Cô nên tìm hiểu cặn kẽ loại nào và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho ba cô dùng, để tránh các phản ứng kỵ nhau giữa dược thảo và âu dược.

 

Chúc ba cô mau bình phục, có sức khỏe tốt.

 

 

Comments are closed