Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

TÁO BÓN TRẺ EM

Hỏi

Tôi có một cháu trai, năm nay 9 tuổi. Cháu khỏe mạnh, học đều, tương đối ngoan, dễ dạy. Chỉ có điều là cháu đi cầu không bình thường, có khi cả tuần không đi cầu. Ấy vậy mà đôi khi lại có phẩn dính ở quần lót.Tôi vẫn cho cháu uống nước đều thậm chí còn bắt cháu mang nước theo để uống, vì tôi sợ là xa nhà cháu không uống. Tôi nghe nói uống thuốc xổ là không tốt cho nên không cho cháu dùng. Vậy thì tôi phải làm gì bây giờ. Cảm ơn bác sĩ nhiều lắm.

- Lisa.

 

Đáp

Chào Lisa,

Táo bón ở trẻ em là chuyện thường xảy ra đấy, Lisa ạ. Theo thống kê, có tới 10% các em rơi vào tình trạng này và đây cũng là mối lưu tâm của cha mẹ. Vấn đề này cũng hơi phức tạp, cho nên tôi xin tóm lược như sau.

 

Bình thường trẻ em đại tiện mỗi vài ba ngày. Khi các em không đi cầu mỗi 3 ngày và phân lại cứng thì có thể là bị táo bón.

 

Đa số trẻ em không có những nguyên nhân rõ rệt gây ra táo bón như ở người lớn. Một số cháu bé tự ý không muốn đi cầu vì ham chơi; đi học thì thấy nhà cầu không sạch sẽ hoặc sợ người ta nhìn thấy; một số khác có những kỷ niệm đau đớn khi đi cầu, nên tránh né vào cầu tiêu; một số khác ăn nhiều chất ngọt, ít rau, ít uống nước cũng bị táo bón. Ngoài ra, nóng sốt nhiễm trùng hoặc một số dược phẩm trị cảm ho cũng gây táo bón.

 

Y học tả một chứng táo bón ở trẻ em gọi là “di phẩn” tiếng Anh là Encopresis. Em đi cầu một lần với khối phẩn rất nhiều nhưng cảm thấy đau ở hậu môn cho nên lần sau mót cầu không dám đi, vì sợ đau. Phân tụ lại trong ruột, lâu lâu són ra ngoài.

 

Chữa táo bón ở trẻ em khác ở người lớn. Thuốc xổ không là giải đáp.

 

Trường hợp của cháu và theo như cô nói, cháu vẫn khỏe mạnh, hạnh kiểm tốt, học hành được thì tôi nghĩ là không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên cô cũng nên đưa cháu đi bác sĩ để được khám bệnh, loại trừ các rủi ro trầm trọng.

 

Trong khi chờ đợi, cô có thể áp dụng vài cách sau đây:

 

- Tập cho cháu có thói quen đi cầu mỗi ngày. Sau bữa ăn là lúc thuận tiện, vì khi đó thực phẩm sẽ kích thích đường ruột, gây ra sự chuyển động chất bã và sẵn sàng đi cầu. Bắt cháu ngồi chừng mươi phút, để tạo ra thói quen;

 

- Cho cháu ăn uống cân bằng cộng thêm rau trái, hạt nguyên vẹn và

 

- Uống nước đầy đủ kèm thêm nước táo, nước mận;

 

- Lâu lâu chườm hậu môn với khăn ngâm nước ấm, để thư giãn cơ bắp, kích thích cảm giác muốn đi cầu. Cô có thể thoa một chút glycerin hoặc nhét viên đạn glycerin vào hậu môn để đại tiện dễ dàng hơn.

 

Chúc cô luôn luôn có sức khỏe tốt.

 

 

Comments are closed