Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

TATTOO

Hỏi

Cách đây mấy tháng, cháu nghe theo mấy đứa bạn nó rủ đi làm tattoo. Cháu có một vết xăm ở trước ngực. Về nhà, cháu giấu không cho bố mẹ cháu biết. Bây giờ cháu muốn lấy nó đi. Bác sĩ có cách nào thì bác sĩ cho cháu hay nhé. Cháu cảm ơn bác sĩ.

- Th. Nguyễn

 

Đáp

Cháu ơi,

Cháu không cho biết năm nay cháu bao nhiêu tuổi, còn vị thành niên hay đã trưởng thành rồi mà muốn giấu cha mẹ. Bác nghĩ là cháu nên nói cho cha mẹ của cháu về chuyện tattoo này đi. Lý do là bây giờ cháu lại muốn xóa nó đi mà xóa nó cũng tốn kém và có thể có vài rủi ro, cần sự giúp đỡ chăm sóc của cha mẹ cháu.

 

Bác nhắc lại là khi làm tattoo, người ta dùng kim châm vào da rồi bơm một chút mực có mầu vào đó để xăm những hình ảnh mà mình thích. Mực có nhiều loại và gồm có một chất lỏng chuyên chở chất màu. Chất màu có thể làm bằng muối kim loại như màu xanh thì dùng muối đồng, màu đỏ dùng muối sắt, màu đen dùng than... Màu này cũng tương tự như màu sơn xe hơi. Các chất này thường tồn tại rất lâu ở vết xăm trên da.

 

Muốn xóa vết xăm, có thể mài vết xăm với muối hoặc với vài loại kem bán ở tiệm mỹ phẩm. Nhưng đây chỉ là cho xăm nông mà thôi. Chứ xăm vĩnh viễn thì phải nhờ đến bàn tay của các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ. Bác sĩ có thể dùng tia laser để xóa dần các vết mực này và cũng hơi đau đấy, cho nên bác sĩ phải chích một chút thuốc tê dưới da. Bác sĩ cũng có thể mài tattoo cho mòn dần. Với tattoo khó xóa hơn, có thể phải dùng tới phẫu thuật cắt bỏ.

 

Để thực hiện việc xóa xăm, cháu nên kiếm bác sĩ nào có kinh nghiệm đã làm nhiều trường hợp rồi, kẻo mà tiền mất tật mang. Vì thế bác mới đề nghị với cháu là cho bố mẹ biết, để được sự góp ý kiến và hỗ trợ của họ.

 

Chúc cháu mọi sự lành.

 

Comments are closed