Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

THUỐC UỐNG

Hỏi

Tôi 68t. Tôi có một vài thắc mắc xin bác sĩ chỉ vẽ. Tôi được bác sĩ gia đình chẩn đoán tôi có 2 bệnh: cao huyết áp và cao cholesterol, cho tôi uống 2 viên/ngày, ngoài ra tôi còn tự ý uống thêm một số thuốc như sau:

 

Sau khi ăn sáng: 1 viên Glucosamine Sulfate 2KCL 2000mg, 1 viên Calcium and Zinc.

 

- Sau khi ăn trưa: 1 viên hồng sâm của Hàn Quốc.

 

- Buổi chiều sau khi dùng tí bánh hay trái cây: 1 viên Glucosamine 1500mg Chondroitin 1200mg, 1 viên Calcium 600mg with VitamiD

 

- Buổi tối khi ăn: 1 viên hồng sâm của Hàn Quốc

 

- 9 giờ tối, sau khi dùng ít trái cây: 1 viên Simvastatin20mg (theo toa bác sĩ)

 

Sau khi đi làm về, khoảng 11 giờ đêm, trước khi đi ngủ: 1 viên Amlodipin 5mg (theo toa bs), 1 viên Ecotrin (Aspirin) 81mg.

 

Xin hỏi bác sĩ thuốc calcium có zinc chữa bệnh gì? Thuốc Glucosamine có sulfat, Kcl chữa bệnh gì? Thuốc Glucosamine có Chondroitin chữa bệnh gì?

 

Các thuốc tôi uống, có gì công phạt với nhau không? Có để chung với nhau được không? Uống như thế nào hợp lý? Tháng trước, mỗi ngày tôi còn uống chung 6cc rượu có ngâm cao hổ cốt, nhưng tôi sợ nhiều thuốc quá nên tháng này tôi tạm ngưng. Tôi nghe loại thuốc Simvastatin uống lâu có thể hại gan, nên thỉnh thoảng tôi lấy bông artichaud phơi khô nấu chung với diệp hà châu làm trà uống bảo vệ gan, có được không? Cả năm nay tôi không đi khám bác sĩ gia đình nên không hỏi gì được.

 

Đáp

Thưa bà chúng tôi xin trả lời từng câu hỏi:

 

1. Calcium là để giúp cho xương khỏi bị rỗng loãng. Ở người có tuổi, sự hấp thụ calcium từ thực phẩm giảm cho nên thiếu và cần uống thêm. Còn chất zinc thì có nghiên cứu cho hay, khoáng chất này có thể giúp cho xương cứng đặc hơn.

 

2. Glucosamine sulfate là chất được lấy ra từ vỏ sò, vỏ cua và được bán dưới dạng thuốc viên. Nghiên cứu cũng  cho hay, Glucosamine có tính chất chống viêm và kích thích sản xuất sụn ở khớp xương. Theo các nhà sản xuất, mỗi ngày uống 1500mg, chia ra làm ba lần. Thuốc gây ra một chút khó chịu cho bao tử. Theo kết quả nhiều nghiên cứu thì phải uống liên tục cả tháng mới thấy công hiệu.

 

3. Chondroitin là chất được lấy ra từ sụn cá mập hoặc sụn bò, được bán dưới dạng viên thường hoặc viên con nhộng. Cũng như glucosamine, thuốc này được giới thiệu có khả năng chống viêm và tạo sụn. Một số nghiên cứu khoa học cho hay, chondroitin có tác dụng tốt hơn giả dược và ít gây ra tác dụng phụ. Mỗi ngày phải uống khoảng 1200 mg, chia ra làm ba lần và phải uống liên tục khoảng một tháng mới thấy công hiệu.

 

4. Chắc là bà đã được bác sĩ gia đình hướng dẫn cách dùng các loại thuốc hạ huyết áp và hạ cholesterol, cho nên tôi chỉ góp thêm vài ý kiến:

 

- Bà bị cao huyết áp mà theo nghiên cứu, hồng sâm có thể làm huyết áp tăng vì vậy bà nên dè dặt. Bạch sâm dường như không có tác dụng làm cao huyết áp.

 

- Các thuốc hạ cholesterol  đều có ảnh hưởng tới chức năng của gan, vì thế khi dùng thuốc này, cần được bác sĩ theo dõi, thử coi xem có tác dụng phụ nào không và cũng thử men gan coi xem tình trạng của gan ra sao. Nếu có rối loạn gan thì bác sĩ sẽ đổi thuốc. Uống artichaud cũng tốt cho gan.

 

- Một chút rượu vào buổi tối tôi nghĩ cũng tốt lại giúp cho ngủ ngon, nếu bà không thấy có phản ứng gì. Theo các cụ đông y, cao hổ cốt cũng giúp xương khớp mạnh khỏe đấy.

 

- Chắc là bà cũng đã giới hạn tiêu thụ chất béo động vật cũng như giảm tiêu thụ muối rồi. Chỉ xin đều đặn thể dục thể thao nữa là đủ có sức khỏe tốt.

 

Ở tuổi 68 mà bà vẫn còn đi làm, mà lại làm khuya tới 11 giờ mới về thì tôi chắc là sức khỏe của bà rất hoàn hảo và tinh thần còn rất ư là minh mẫn.

 

Xin mừng bà và chúc bà luôn luôn vui mạnh. Cần gì thêm, xin bà cứ chuyển câu hỏi qua tuần báo Trẻ, chúng tôi sẵn sàng đóng góp ý kiến với bà.

 

 

Comments are closed