Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

THƯƠNG TÍCH CƠ BẮP

Hỏi

Tôi năm nay 57 tuổi, do việc làm nên tôi thường phải dùng hai cánh tay bưng những vật nặng để vào máy. Theo thời gian (khoảng 4 năm) bây giờ tôi bị đau bắp thịt tay, chỗ thường gọi là con chuột khi gồng lên, khi sờ vào bắp thịt nầy thì thấy có những cục u cứng, nếu ấn mạnh thì rất đau và cục u chạy qua lại...Tay phải đau và có nhiều cục hơn tay trái. Hiện tại khi cong khuỷu tay phải lại tôi không thể giở cao lên được.

 

Tôi đã đi khám bệnh, bs cho chụp hình Xray, kết quả đầu khớp vai còn tốt và không bị viêm. Tôi có uống thuốc giảm đau cũng không hết.

 

Tôi có thắc mắc là có phải do tôi thường gồng tay làm việc lâu ngày sự co rút của gân tạo nên những cục u nầy không? Xin bs giải thích cho tôi được hiểu rõ hơn về bịnh của mình cũng như cách thức điều trị ra sao để giảm thiểu hay chấm dứt những cơn đau.

 

Đáp

Thưa ông,

Khi một bắp thịt bị sử dụng liên tục và quá sức như trường hợp của ông thì chúng cũng bị tổn thương. Chúng sẽ thoái hóa, tạo xơ, mất tính đàn hồi, chùng ra rồi chun túm lại thành những cục nhỏ như vậy. Các cục này sẽ cho ta cảm giác đau nhất là khi đụng tới hoặc dùng tới bắp thịt đó. Đồng thời bắp thịt cũng ngắn lại với hậu quả là cử động của bắp thịt không có tầm rộng như trước. Lâu ngày, các cục thịt này sẽ cứng lên và tạo ra cơn đau.

Đề nghị ông đi một bác sĩ nội khoa để được làm thêm xét nghiệm như là đo trương lực của bắp thịt, siêu âm rồi điều trị. Ông cũng cần được chuyên viên về vật lý trị liệu, y khoa phục hồi hướng dẫn cách tập luyện cơ bắp để lấy lại sức mạnh cho các cơ này.

 

Tạm thời, ông nên chườm nóng hoặc lạnh để bớt cơn đau cũng như giúp cơ hội bắp thịt hồi phục, làm massage, uống thuốc giảm đau như ibuprofen. Có thể mua một elastic band quấn vào cánh tay để ngăn cho bắp thịt khỏi phình ra. Massage những cục thịt nổi cũng như những cục thịt nằm sâu ở dưới, dần dần cho tới khi chúng mềm rồi dãn trở lại. Ông cũng có thể tới các bác sĩ Chiropractor để điều trị, nắn lại cơ bắp.

 

Xin lưu ý ông rằng đây có thể là một bệnh gây ra do nghề nghiệp, được hưởng quy chế bệnh do việc làm.

Chúc ông mạnh khỏe.

 

 

Comments are closed