Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

TIÊU

Hỏi

Dạo này tôi và các con ăn đồ ăn thấy hơi lạ lạ, hỏi ra thì biết mới đây bà xã tôi đọc trên báo thấy khuyên đừng cho tiêu vào ướp trước khi chiên xào, kho nấu vì dễ bị... ung thư.

 

Khi biết chuyện tôi mới bảo bà ấy là ông bố tôi, sống đến 94 tuổi là người ghiền tiêu một cây. Ông ấy ăn tiêu đủ kiểu đủ dạng, món kho, món chiên thì khỏi nói, cứ gọi là ngập những tiêu. Khách đến ai cũng kêu trời vì cay xé họng. Do vậy mà phải nấu riêng cho ổng, nồi khác cho khách. Không chỉ tiêu khô, ông còn một hũ sành tiêu xanh ngâm chua, ăn từ năm này qua tháng khác mà sức khoẻ ông không ai bì, kể cả thanh niên trai tráng. Các con tôi, một đứa học dược cũng phản đối, nói mẹ cứ ăn tiêu như bình thường.

 

Mấy ông nghiên cứu nhiều khi tìm không ra cứ bảo thế này thế nọ, lâu lâu phải “khai” một sáng kiến rồi ít sau lại phủ nhận. Cứ theo mấy ổng thì chỉ có hết thở mới hết bệnh. Mới đây, người ta khám phá ra người cổ đại còn bị ung thư, lúc đó đào đâu ra hoá chất hay tiêu xay mà bệnh. Có mấy hột tiêu mà bữa ăn nào nhà tôi cũng mất nửa tiếng tranh luận.

 

Xin bác sĩ ra tay cứu giúp. Chân thành cảm ơn. Chúc bác sĩ luôn dồi dào sức khoẻ, tráng kiện để phục vụ cộng đồng.

- Hồ Đắc Trạch (Rowlett, TX)

 

Đáp

Thưa ông,

Tôi rất cảm ơn ông vì trong thư ông gửi, có nhiều điều mà tôi muốn thưa với độc giả mà chưa có cơ hội. Phần cuối lá thư ông viết rằng có nhiều ông nghiên cứu lâu lâu lại phóng ra một kết quả nghiên cứu nói điều này tốt điều kia xấu để rồi vài ngày sau lại có nghiên cứu nói ngược lại. Thành ra dân chúng chẳng biết đâu mà mò, tin ai bây giờ. Cho nên trước các tin tức đó ta cần thận trọng tìm hiểu thêm cho ra lẽ, trước khi muốn mang ra áp dụng cho mình.

 

Về hạt tiêu thì đây là một gia vị thực phẩm được ưa chuộng từ thuở xa xưa. Vì là gia vị, cho nên hạt tiêu chỉ được dùng ở mức độ vừa phải, để tăng hương vị cho món ăn, khiến cho món ăn thơm ngon hơn. Một nồi cá kho tộ, một đĩa tiết canh vịt, khoanh giò thủ mà không có chút tiêu thì chắc chắn là sẽ mất ngon khi ăn. Ấy là chưa kể trong tiêu còn có nhiều khoáng chất mà cơ thể cần như calcium, kali, sodium, sắt.

 

Ăn cay nhiều hay ít là tùy theo khẩu vị của từng người. Ăn quá nhiều thì chất cay cũng kích thích dạ dày, gây ra khó chịu, chứ gây ra ung thư thì tôi chưa được biết. Ngoài ra, tiêu cũng được dùng trong đông y vì tác dụng tiêu hóa thức ăn, giảm đau nhức xương khớp, trị nôn mửa tiêu chảy, hạ nhiệt...

 

Trường hợp cụ nhà thọ lâu thì  chúng tôi nghĩ là do cụ được hưởng các gen di truyền tốt từ ông cha, cũng như nhờ cụ giữ gìn sức khỏe, ăn uống điều độ và tâm thân an lạc. Chứ chắc không phải là do ăn nhiều tiêu đâu. Có khi ông cũng được hưởng gen sống lâu đó.

Xin chúc mừng ông.

Comments are closed