Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

TINH KHÍ GIẢM

Hỏi

Chào bác sĩ,

 

Tôi rất ngần ngại khi hỏi bác sĩ điều này, vì nó quá cá nhân và thấy cũng “kỳ” quá. Nhưng thôi cũng liều, vì chẳng hỏi ai được. Năm nay tôi 64 tuổi. Từ hơn hai năm nay tôi thấy tinh khí của tôi giảm đi rất nhiều. Nếu trước đây mười thì bây giờ còn có 5 hoặc 6 phần. Tôi vẫn còn khỏe mạnh, ăn tốt, ngủ ngon và may mắn là không có bệnh nào. Bác sĩ cho biết tại sao tinh dịch lại ít đi như vậy và có cần phải đi bác sĩ để khám bệnh không. Cảm ơn bác sĩ.

- Ông T Lê

 

Đáp

Thưa ông,

Tôi thông cảm tâm trạng của ông khi nêu ra câu hỏi này, vì không những chỉ có mình ông ngại ngùng mà nhiều người khác cũng ngại ngùng như vậy.

 

Bình thường, mỗi lần xuất tinh thì lượng tinh dịch từ 2-6 ml. Đa số tinh dịch do tuyến tinh (70%) và nhiếp tuyến (30%) sản xuất. Ngoài tinh trùng, tinh dịch còn chứa một số đường và enzyme để nuôi tinh trùng và giúp tinh trùng di chuyển. Cũng nhắc lại là mỗi lần xuất tinh có cả vài ba trăm triệu tinh trùng, mà chỉ có một chú có may mắn được kết hợp với trứng nữ.

 

Với tuổi già, lượng tinh dịch giảm dần mỗi lần xuất tinh và cần thời gian lâu để hai cơ quan trên tạo ra tinh dịch. Đây là hiện tượng bình thường của sự hóa già, cho nên ông cũng đừng ngại.

 

Tuy nhiên, đôi khi lượng tinh dịch xuất ra ngoài mỗi khi giao hợp cũng giảm vì tinh dịch chạy ngược vào bọng đái thay vì ra ngoài, tiếng Anh gọi là retrograde ejaculation. Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng này: van điều khiển dòng nước tiểu ở bọng đái bị hư; tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm, thuốc trị bệnh tâm thần hoặc ở người mắc bệnh tiểu đường hoặc sau giải phẫu tuyến tiền liệt.

 

Chúng tôi đề nghị ông đi bác sĩ gia đình khám trước rồi sau đó nếu cần, đi bác sĩ chuyên khoa urology.

Chúc ông vui mạnh.

Comments are closed