Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

TRÀ XANH

Hỏi

Tôi nghe mấy ông bạn già nói là uống nước trà có thể giảm rủi ro bị mấy bệnh ung thư, có đúng không bác sĩ.

 

Đáp

Chắc là mấy người bạn của ông có theo dõi tin tức trong mấy ngày gần đây về trà xanh, cho nên mới kể lại cho ông. Đúng vậy, từ mấy chục năm nay, đã có nhiều phân tích về giá trị tăng cường sức khỏe của trà, trà xanh hoặc trà đen. Và mới đây nhất, ngày 18 tháng 10, 2012 vừa qua, một nhóm nghiên cứu gia tại đại học y khoa David Geffen, Los Angeles, đã tìm hiểu được bằng cách nào mà trà xanh có thể phòng ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư vú và nhiếp tuyến.

 

Tiến sĩ dinh dưỡng Suzanne M. Henning cho hay, chất chống oxy hóa polyphenol trong trà xanh có khả năng xâm nhập tế bào nhiếp tuyến rồi thay đổi mức độ viêm bệnh cũng như bảo vệ tế bào bị hư hao.

 

Bà cho 79 người đàn ông sắp mổ nhiếp tuyến uống sáu ly trà xanh hoặc nước lã mỗi ngày trong thời gian từ 3 tới 4 tuần lễ.

 

Trước khi nghiên cứu, bà lấy mẫu máu và nước tiểu của mọi người. Kết quả là sau khi quan sát, nhóm  người uống trà xanh có lượng PSA trong máu thấp hơn những người không uống. PSA cao có thể báo hiệu ung thư nhiếp tuyến.

 

Theo bà, cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định tính chất ngừa ung thư nhiếp tuyến. Một nghiên cứu tại Ý cũng tìm thấy khả năng chống ung thư nhiếp tuyến của trà xanh.

 

Trong khi đó, một nghiên cứu khác do bác sĩ Katherine Crew, đại học Columbia, Nữu ước, cho hay trà xanh có thể trì hoãn ung thư nhũ hoa.

 

 Bà yêu cầu 40 phụ nữ đã điều trị ung thư nhũ hoa uống từ 400, 600 hoặc 800 mg chất chiết của trà hoặc giả dược 2 lần một ngày trong 6 tháng. Kết quả cho thấy uống trà làm giảm yếu tố gây ung thư vú.

 

Tuy nhiên, với sự dè dặt các nhà nghiên cứu cho hay đây mới là kết quả sơ khởi, chưa đủ giá trị để đưa ra lời khuyên là uống trà xanh là một phương thức để ngăn ngừa ung thư.

 

Vậy thì thưa ông cũng như độc giả tuần báo Trẻ, chúng ta cứ tiếp tục “trà dư, tửu hậu”, vừa hưởng thú thanh nhàn mà vừa sống trong hy vọng là tránh được ung thư. Vì nước chè xanh vẫn là món giải khát ưa thích của người Việt mình từ nhiều ngàn năm nay. Thử tưởng tượng một buổi trưa hè, ngồi rít một hơi thuốc lào rồi chiêu mấy ngụm nước chè tươi thì sảng khoái biết chừng nào.

 

Chúc ông khỏe mạnh, yêu đời.

Comments are closed