Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Ù TAI

Hỏi

Tôi năm nay 52 tuổi, hiện nay đang bị 2 bịnh mà tôi không hiểu tại sao. Một là bịnh lắc đầu, hai là bịnh ù tai như ve kêu. Trước đó tôi có đi khám và chụp hình đầu, kết quả cho biết không có gì, nhưng tôi bị lắc đầu càng nhiều và lỗ tai phải cứ kêu như ve kêu.

 

Không biết là do ảnh hưởng của chứng lắc đầu hay là do môi trường làm việc quá ồn vì tiếng máy chạy mà không đeo dụng cụ chống tiếng ồn. Xin BS giúp tôi hiểu nguyên nhân và có trị được không.

- Khoi Nguyen (Austin)

 

Đáp

Chào ông Khôi,

Hai chứng bệnh lắc đầu và ù tai mà ông kể đều khá phức tạp và cũng khó chữa.

 

Lắc đầu jerking head có thể là do tổn thương của hệ thần kinh hoặc một thói quen phản ứng lại với căng thẳng lo âu buồn phiền. Nhiều người lắc giựt đầu cũng là một cái tật do thói quen.

 

Ông không cho biết triệu chứng này xảy ra từ bao giờ, có trùng hợp với ù tai hay không. Nếu nó gây ra khó chịu cho sinh hoạt hàng ngày, ông nên đi bác sĩ chuyên về thần kinh nội để khám tìm nguyên nhân.

 

Ù tai là do sợi thần kinh ở tai trong bị xáo trộn, tiếp tục rung động sau khi âm thanh đã dứt, khiến não bộ tưởng âm thanh vẫn còn và tiếp tục làm việc.

Sau đây là một số nguyên nhân gây ra ù tai:

 

Một vài hóa chất dược phẩm như caffeine, nicotine, aspirin, ibuprofen, thuốc kháng sinh streptomycin, thuốc lợi tiểu tiện, nhóm quinine, vài loại thuốc trị ung thư.

 

- Rượu vang đỏ, chocolate cũng gây chứng ù tai ngắn hạn.

 

- Các bệnh như cao huyết áp, xơ cứng động mạch, u bướu tai và xương đầu, bệnh tiểu đường, thiếu hồng cầu đều gây ra ù tai trầm trọng và ta cần khám chuyên khoa ngay.

 

- Căng thẳng tinh thần hoặc trầm cảm, buồn lo.

 

- Chấn thương đầu, cổ

 

- Bệnh khớp thái dương-hàm;

 

Ù tai cũng xảy ra khi ống tai ngoài bị tắc nghẽn như có nhiều ráy tai hoặc có u nhọt, nhiễm vi trùng.

 

- Dị ứng cũng có thể gây ra ù tai. Lý do là khi bị dị ứng thì mạch máu ở tai trong có thể bị viêm nhiễm, chất lỏng nơi đây nhiều hơn, gây rối loạn cho thính giác như là ù tai.

 

Ngoài ra, rủi ro ù tai có thể do tiếp cận với tiếng động mạnh mà không mang thiết bị bảo vệ tai, như trường hợp của ông.

 

Điều trị căn cứ vào việc tìm ra nguyên nhân. Ông nên đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng và thần kinh để khám rồi điều trị.

 

Comments are closed