Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Ngủ dậy đau gáy

Ngủ dậy đau gáy

Kính thưa Bác sĩ, con tên là H. Diệp. Xin phép Bác sĩ cho con hỏi tí: mỗi lần ngủ dậy, con thường bị đau gáy dữ dội, rất khó chịu, trong ngày thì nó cứ đau âm ỉ...con có đi khám, chụp phim nhiều lần nhưng mỗi bác sĩ bảo một kiểu : nào là căng cơ, bất đối xứng đốt sống cổ, chèn ép thần kinh...con đã uống thuốc khá nhiều mà không thấy hết bệnh, xin bác sĩ cho con biết con bị đau là vì lý do gì và làm cách nào để hết đau, con cám ơn Bác sĩ rất nhiều. Kính chúc Bác sĩ luôn an vui, mạnh khỏe và gặt hái được nhiều điều may lành trong cuộc sống.  (H. Diệp)

Trả lời

Mỗi lần ngủ dậy mà gáy thường đau thì chỉ có thể là vì trong khi nằm ngủ, cổ của mình nó vẹo đi vì gối quá cao, đầu ở vị thế bất thường quá nghiêng bên này hoặc bên kia. Các vị thế này gây ra căng cơ, chèn ép dây thần kinh ở cột sống cổ hoặc trật khớp ở cổ. Vì không trực tiếp khám bệnh cho bạn cho nên chúng tôi nghĩ rằng, bình thường đau gáy như vậy chỉ vài giờ tới vài ngày là tự hết hoặc massage cổ với dầu nóng. Bạn đã đi bác sĩ khám bệnh và nói bị chèn ép dây thần kinh, bất đối xứng đốt sống cổ thì bác sĩ cần làm thêm thử nghiệm rồi điều trị tùy theo nguyên nhân. Chẳng hạn trật khớp thì nắn cho ngay ra, chèn ép dây thần kinh thì giải tỏa chèn ép bằng giải phẫu…Ngoài ra, kinh nghiệm nhiều người là để tránh mỏi cổ, họ thường nằm với một gối đầu hình chữ U, như vậy tránh được chẹo cổ.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Comments are closed