Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Tựu Trường

 

Tựu Trường

Tháng 9 về, lại thêm một mùa tựu trường đối với các cháu sinh viên học sinh sau những tháng hè dài không phải đụng tới sách vở. 

Giờ đây các cháu đang háo hức để được làm quen lại với bàn ghế, lớp học, sân trường, thầy cô, bạn bè.  Sau những ngày nhàn nhã, lúc này các cháu đều rất bận bịu để chuẩn bị trở lại trường.  Những buổi tối thức khuya coi tivi hay chơi games sẽ không còn.  Những buổi sáng được ngủ nán thêm chút nữa cũng sẽ phải ngưng.  Cha mẹ của các  cháu từ một hai tuần trước đã bắt các con phải đi ngủ sớm để tập làm quen lại với thời khoá biểu mới. Và mỗi sáng thì phải thức dậy cho đúng giờ. Đánh răng, rửa mặt, thay quần áo, ăn sáng  là những việc đầu tiên mà các cháu phải làm hàng ngày trong chín tháng sắp tới.  Thấy các cô cậu lúp xúp theo “lệnh” mới của cha mẹ trông chẳng khác chi hình ảnh những tân binh lần đầu bước vào quân trường: vừa ngồ ngộ, vừa buồn cười mà dễ thương hết sức.

Mà không chỉ riêng học trò bận bịu.  Các bậc cha mẹ cũng bận rộn không kém.  Nào là lo quần áo, giày dép cho con cái. Lại còn sách vở cùng những đồ dùng cần thiết khác làm thành một  danh sách dài cả trang giấy.  Chỉ cần thiếu một trong những thứ ấy thôi là các cô cậu sẽ nhăn nhó làm như thể không có thì việc học của các cô cậu sẽ bị đình trệ. Cha mẹ cũng không quên cập nhật chích ngừa bệnh cho các cháu

Rồi ngoài công việc ở sở, về nhà, cha mẹ còn phải lo coi lại bài vở cho con cái, lo cho chúng ăn uống, cũng như nhắc nhở chúng tắm rửa, tới giờ đi ngủ. 

Tựu trường nghĩa là không chỉ học trò mới bận rộn với sách vở mà ngay cả cha mẹ cũng sẽ bận rộn chung với con cái.  Đây cũng là điều tốt để cha mẹ gần gũi, theo sát và hiểu cặn kẽ việc học của con cái hơn.

Nhìn chung thì những công việc trên đều là những bổn phận và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong gia đình và ngoài xã hội.  Cha mẹ có trách nhiệm phải lo cho con cái về mặt vật chất và khích lệ chúng v�� mặt tinh thần.  Con cái có bổn phận phải chăm lo học hành để trở thành người công dân tốt trong tương lai.

Nếu mỗi cá nhân đều hết lòng làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình thì chẳng bao lâu nữa cả thế giới này sẽ thành một nơi lý tưởng:  gia đình thì hạnh phúc, vui vẻ; xã hội thì an bình, hài hoà.

Mong lắm thay.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Comments are closed