Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Vinh dự Cho Sắc Dân Thiểu Số

Vinh d Cho Sắc Dân Thiểu Số

Hoa Kỳ là một Hiệp Chủng Quốc và cũng là nơi mà bất cứ ai muốn trở thành con người tốt đều có cơ hội thực hiện hoài bão của mình. Một trong những con người đó là bác sĩ Jim Yong Kim.

Ngày 23 tháng 3 năm 2012 vừa qua, Tổng Thống Barrack Obama đã chọn vị Giáo sư  này làm Chủ Tịch Ngân Hàng Thế giới, một tổ chức mà từ khi thành lập vào năm 1944 đều được lãnh đạo bởi những người da trắng trong chính quyền Hoa Kỳ. Ông Kim là vị y khoa bác sĩ cũng như người Mỹ gốc Á châu đầu tiên được chỉ định vào chức vụ quan trọng này.

World Bank là một tổ chức với 187 quốc gia thành viên có mục đích mang lại sự phát triển cho mọi quốc gia, chống lại sự nghèo đói, bệnh tật. World Bank đang thực hiện hơn 1800 dự án từ loại bỏ bệnh HIV/AID tại châu Phi tới làm đường tại Việt Nam, tái thiết Haiti bị tàn phá vì động đất năm 2010.

Sinh năm 1959 tại Hán Thành, Kim theo cha mẹ tới Hoa Kỳ lúc 5 tuổi. Sống tại miền “đất lành chim đậu”, ông đã tự mình vươn lên, với sự hỗ trợ của gia đình. Công việc đầu tiên của ông là bồi bàn tại nhà hàng. Ông tốt nghiệp bác sĩ y khoa tại đại học Harvard, rồi vừa hành nghề vừa học thêm về nhân chủng học để hiểu rõ hơn về con người, về tại sao có sự giầu nghèo cũng như bệnh tật khác nhau giữa người với người. Hiện đang là Chủ tịch Dartmouth College, ông đã từng điều khiển chương trình phát triển y tế toàn cầu của đại học Harvard, đồng sáng lập Partners in Health cung cấp chăm sóc sức khỏe cho dân chúng nghèo khó tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ông đã thành công trong việc giảm giá thuốc trị bệnh lao tại các quốc gia đang phát triển cũng như khởi xướng chương trình điều trị cho 7 triệu bệnh nhân HIV/AIDS tại châu Phi.

Sự bổ nhiệm bác sĩ Kim được dư luận khắp nơi tán thưởng. Riêng  ký giả Tom Post của Forbes có ý kiến: “Giáo sư Kim là người vừa thích hợp với kính hiển vi cũng như với microphone và là nhà tiền phong trong viẽc điều trị bệnh tật tại thế giới nông thôn nghèo nàn. Ông sẽ mang lại một sự thay đổi từ gốc rễ cho các chương trình của World Bank, chẳng khác chi những gì ông đã làm cho y học”.

Thật là một vinh dự cho các sắc dân thiểu số tại Hoa Kỳ nói chung và dân Á châu nói riêng.

Mong rằng trong một tương lai gần sẽ có một người Mỹ gốc “Con Rồng Cháu Tiên” thực hiện được cơ hội tương tự.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

 

 

Comments are closed