Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Súng đạn cá nhân tại Hoa Kỳ

Súng đạn cá nhân tại Hoa Kỳ

 

Sở hữu và hậu quả của súng đạn cá nhân tại Hoa Kỳ là vấn đề hết sức phức tạp đang được thảo luận sôi nổi.

 Sau đây là  mấy điểm đáng lưu ý.

 

Theo thống kê, dân chúng Hoa kỳ làm chủ súng nhiều nhất trên thế giới và số tử vong vì súng đứng hàng nhì sau Mexico. Tư nhân sở hữu khoảng 300 triệu súng các loại, so với dân số là 307 triệu đầu người.

 

Quyền sở hữu súng được ghi nhận trong Tu chính án  2 của hiến pháp, với mục đích là để tự vệ cũng như chống lại cường quyền.

 

Theo luật liên bang, không được mua súng khi đã bị kết án tù 1 năm vì trọng tội, 2 năm tù vì có hành động xấu; đang lẩn trốn pháp luật, lén lút dùng thuốc cấm, mang tâm bệnh,  bỏ quốc tịch; giải ngũ vì lý do kỷ luật; bạo hành gia đình.

 

Muốn mua súng phải được điều tra lý lỉch cá nhân và học lớp an toàn dùng súng. Súng chỉ được mua qua 130.000 cơ sở có giấy phép liên bang hoặc giới buôn bán có giấy phép tại các gun shows.

 

  Nam giới sở hữu súng nhiều hơn nữ giới (47% / 13%); da trắng 33%, da mầu 18%; đảng viên Cộng Hòa nhiều hơn Dân chủ (41%/23%).

 

Mục đích giữ súng là để tự vệ 66%, săn bắn 58% và 66% để giải trí tập bắn.

 

Vào năm 2000, dân chúng dùng súng để tự vệ lên tới 989,883 lần.

 

Năm 2008 có khoảng 16,272 vụ sát nhân tại Hoa Kỳ trong đó 10,886 là do súng đạn.

 

Hội Bảo vệ quyền sở hữu súng NRA chủ trương hướng dẫn người dùng súng an toàn và chống lại mọi giới hạn về sản xuất cũng như mua bán súng hoặc thay đổi sức mạnh của súng đạn.

 

Công luận quan tâm về việc hậu quả lạm dụng súng đạn thì coi đây là một vấn đề xã hội, tương tự như thiệt hại do tai nạn xe hơi, hút thuốc lá, lạm dụng rượu và thuốc cấm, và muốn có sự thay đổi cả vế súng đạn lẫn môi trường, chứ không chỉ tập trung vào người dùng súng. Vì theo thống kê, càng có nhiều súng thì tử vong do súng càng cao. Một số y giới coi hậu quả của sát hại gây ra do súng đạn là một vấn đề y tế công cộng, có thể và cần phải tìm biện pháp ngăn chặn.

 

Chinh quyền cũng như quốc hội thì loay hoay làm vừa lòng giới chủ trương kiểm soát súng đạn và giới đòi quyền có súng, để kiếm phiếu bầu cử và ủng hộ tài chánh.

 

Nhưng nhiều ý kiến e rằng dùng súng đạn không đúng mục đích sẽ tiếp diễn tại đất nước này vì sở hữu súng đã trở thành một thứ văn hóa của dân bản xứ, một cái Quyền mà chỉ có “We The People” họa may mới có thể thay đổi được.

 

Lý do là Tổng thống tiên khởi Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ George Washington đã nói:

 

“Một người tự do không những cần trang bị súng đạn và tinh thần kỷ luật mà họ còn cần có đủ súng đạn để duy trì độc lập chống lại mọi lạm dụng, kể cả sự lạm dụng từ chính quyền”.

 

Và Tổng Thống thứ nhì John Adams cũng phụ theo:

 “Khí giới trong tay công dân được sử dụng tùy theo ý nguyện của họ để tự vệ”.

 

Mà ý nguyện có thể là tốt hoặc xấu.

 

Phải chi chỉ có dao găm mã tấu, gậy tầm vông như xưa kia thì mới mong giới hạn được tử vong hàng loạt do liên thanh súng đạn gây ra.

 

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức 

Comments are closed