Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Tấm Gương Thần

Tấm Gương Thần

Chuyện kể lại rằng, một thương gia nọ sau hơn một năm chu du khắp nơi, thu hoạch được nhiều lợi nhuận và mua được nhiều kỷ vật quý hiếm. Về đến nhà, ông bèn mở tiệc mời đông đảo bà con thân thuộc cũng như nhân dân hàng huyện tới ăn uống vui chơi, đồng thời để giới thiệu mặt hàng, vật quý.

Ngắm nghía mặt hàng ai ai cũng trầm trồ khen ngợi, đặt mua. Thương nhân ta hể hả, đếm tiền không kịp.Rồi tiếp tục rượu say, ca hát vui nhộn tới khuya.

Khi mọi người đã ngà ngà thì thương nhân mới mang cả trăm cổ vật quý giá ra khoe. Cuối cùng, thương nhân truyền tiểu đồng mang ra một hộp bọc gấm hồng điều. Vừa mở hộp, thưong nhân chợt nhớ tới câu chuyện vui với đồng bọn về vật trong gói, bèn làm ra vẻ trang trọng thưa rằng:

Thưa chư liệt vị, trong hộp này là một tấm gương thần rất quý  mà tôi mua được từ xứ Ba Tư huyền bí. Đặc điểm của gương là khi ta soi vào thì chân tướng con người sẽ hiện ra rõ ràng mồn một, từ tham, sân si tới hỉ nộ ái ố dục, từ nhân từ bác ái tới tàn nhẫn bất lương, kể cả âm mưu chống phá nhà nước, lật đổ chính quyền.

Nói xong, thương nhân bèn mở hộp lấy gương, trân trọng trao tặng vợ hiền, đã lâu ngày nhung nhớ cách xa. Gọi là món quà vợ chồng tái ngộ.

Chẳng ngờ, vợ hiền không những không đón nhận, mà còn hai tay che mặt, chạy về phòng.

Ngạc nhiên, thương nhân đuổi theo, thì phòng riêng đã cửa đóng then cài, kêu mãi không người mở.

Phân vân, thương nhân trở lại bàn tiệc, chẳng thấy một ai, ngoại trừ lão làm vườn đang thản nhiên enjoy độc ẩm và chú khuyển nằm dưới đất, tận hưởng mấy cục xương nhiều mỡ thịt.

Hỏi cho ra lẽ thì lão bộc nói, ôi để ý làm chi tới những phường giả nhân giả nghĩa, khi vui thì vỗ tay vào đó. Họ sớm tan hàng vì sợ gương thần  “phát hiện” bản chất tối tăm, lường gạt, ăn cháo đá bát, bất trung bất nghĩa, không trong sáng của họ. Chủ nhân nên hủy  tấm gương vô dụng đó đi kẻo lại mất cả vợ lẫn khách hàng, bè bạn” .

-Thế sao ngươi không bỏ ta?

-Nô tài một dạ với chủ, đường đường chính chính, sợ gì gương thần.

Nói xong, lão bộc bèn cạn chén XO, bốc một miếng gà tây quẳng cho chú chó, một miếng cho mình, vô tư ăn uống ngon lành.

Hiểu ý, thưong nhân ném gương vào tường. Gương vỡ tan tành. Rồi xa vào bàn tiệc, chén chú chén anh với lão bộc vô ưu và chú chó trung thành.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức.

Comments are closed