Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Ảnh hưởng của thuốc lá với trẻ em- Ăn chay

Ảnh hưởng của thuốc lá với trẻ em

Thưa bác sĩ,

Xin bác sĩ cho biết thuốc lá có ảnh hưởng gì tới trẻ em không. Tôi có cháu bé mời 4 tuổi mà nhà tôi hút thuốc lá từ hơn 30 năm nay.

Cảm ơn bác sĩ

Ngọc Long

Thưa bà,

Hút thuốc lá có ảnh hưởng tới tất cả mọi người, từ lớn tới trẻ em và ngay cả cho thai nhi khi người mẹ hút. Đối với các cháu đã sanh ra thì ảnh hưởng này lại rõ rang hơn. Tất nhiên là các cháu không hút thuốc lá, nhưng khi mà bố mẹ hút thì các cháu sẽ chịu ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Vì các cháu sẽ hít vào những làn khói thuốc lá dư mà cha mẹ thả đầy trong nhà vào 2 lá phổi còn non nớt của mình.

Bệnh do khói thuốc

            Sau đây là một số rủi ro bệnh hoạn cho các em:

a-Khi mới sanh mà đã hít thở khói thuốc lá thì sự tăng trưởng của phổi không được hoàn hảo, đưa tới giảm hô hấp, kém sức khỏe;

b-Trẻ thơ hít khói thuốc dư sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi như sưng phổi, viêm cuống phổi.Theo Cơ quan Bảo vệ Môi Trường Hoa Kỳ thì hàng năm có đến 300,000 trẻ em dưới một tuổi bị nhiễm trùng phổi với 15,000 em phải vào nằm tại viện để điều trị, chỉ vì hít khói thuốc dư;

c-Khói thuốc khiến các em hay bị ho, lên đàm, vướng mắc trong cuống họng, thở khò khè. Nhiều em phải giải phẫu cắt bỏ cục thịt dư trong họng để tránh nhiễm trùng;

đ-Khói thuốc làm nhiều chất lỏng tích tụ nơi tai trong khiến phải giải phẫu để điều trị hoặc phài đặt ống thoát nước;

e-Trẻ em bị suyễn mà hít thở không khí có khói thuốc sẽ lên cơn hen nhiều hơn và bệnh cũng trầm trọng hơn. Ngoài ra khói thuốc cũng là nguy cơ gây bệnh suyễn ở trẻ em chưa bị bệnh này. Nghiên cứu bên Anh và Do Thái kết luận khi cha mẹ hút thuốc lá thì bệnh sưng phổi của con tăng gấp đôi.

g-Khi cha mẹ hút thuốc thì con có thể sanh thiếu cân, chết yểu sau khi sanh hoặc bị Hội chứng Tử vong Bất Ngờ (Sudden infant death syndrome). Lý do có thể là vì dưỡng khí tới thai nhi giảm, vì nicotine làm co mạch máu hoặc khí carbon monoxide chiếm chỗ của oxy trong huyết cầu tố. Sau khi sanh mà mẹ vẫn tiếp tục hút thuốc thì con chết bất tử gấp đôi. Khi ghiền nặng thì tử vong tăng gấp năm lần vì con hít chung không khí có khói thuốc dư từ thuốc mà mẹ hút.

Thêm vào đó, khi mẹ không hút nhưng người bạn đường hút thì con sanh ra đều nhẹ ký.

h-Đã có bằng chứng có sự thay đổi bệnh lý đưa đến vữa xơ động mạch rốn trẻ sơ sinh khi người mẹ hút thuốc hoặc khi hít thở khói thuốc dư.

i-Nghiên cứu bên Anh cho thấy hít khói thuốc dư làm giảm khả năng đọc chữ của trẻ thơ.

Ấy là không kể, cha mẹ hút thì khi trẻ em lớn lên cũng bắt chước hút theo và trở thành ghiền. Và cái vòng luẩn quẩn lại tái diễn thế hệ này qua thế hệ khác.

            4-Phòng ngừa.

            a-Đừng hút thuốc hoặc để khách viếng thăm hút thuốc trong nhà;

            b-Nếu vì lý do bất khả kháng mà một thân nhân hút thuốc trong nhà, thì cần tăng hệ thống thoáng khí ở phòng mà người đó hút, mở rộng cửa sổ, dùng thêm quạt để sua khói ra ngoài;

            c-Không hút thuốc khi có trẻ em ở chung quanh, nhất là với trẻ sơ sinh vì các em rất nhậy cảm với khói thuốc;

            đ-Không cho người giữ em bé, người giúp việc hút thuốc trong nhà hoặc ở gần các em;

e-Chọn lựa nhà giữ trẻ có kế hoạch rõ ràng về cấm hút thuốc lá.

Kết luận

Hậu quả của hút thuốc lá lên sức khỏe, đặc biệt là đối với các cháu bé, đã được chứng minh cụ thể. Xin cùng nhau tiếp tay để phòng ngừa các hậu quả này, bằng cách Không hút thuốc lá.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Ăn chay

Thưa bác sĩ

Vợ chồng chúng tôi định ăn chay vì tuổi cũng đã khá cao ( trên dưới 70). Xin bác sĩ cho một lời khuyên về việc này như là ăn chay như thế nào và ích lợi của sự ăn chay.

Cảm ơn bác sĩ.

Lê Huy Hoàng.

 

Thưa ông Hoàng

Từ Chay của ta bắt nguồn từ chữ “Trai” trong tiếng Hán, có nghĩa là giữ cho lòng dạ thanh tịnh để đạt đến một trạng thái tinh thần nào đó. Thường thì khi người có tâm nguyện gì lớn lao, hay muốn tập trung tinh thần vào một việc gì, người xưa thường luôn bắt đầu bằng cách “giữ gìn trai giới”.

Ăn chay đã được thực hiện từ nhiều ngàn năm. Những năm gần đây phong trào không ăn thịt, chỉ ăn rau trái được nhiều người để ý, ngay cả các nhà nghiên cứu khoa học và giới y học. Và do có nhiều kết quả tốt mang lại sức khỏe đã được chứng minh, nên việc ăn chay hiện đang được rất nhiều ngưới áp dụng.

Các hình thức ăn chay

Có nhiều cách ăn chay khác nhau nhưng thức ăn chính vẫn là từ thực vật.

1-Ăn rau trái thuần túy.

 Những người ăn chay thuần túy chỉ ăn các sản phẩm của thực vật như rau, trái cây, hoa, củ, hạt. Họ không dùng bất cứ thứ gì từ động vật như các loại thịt, cá, trứng và các thực phẩm chế biến từ  trứng như bơ, sữa, pho mát... Một số người không dùng  cả mật ong vì cho rằng đây là chất do sinh vật tạo ra. Họ cũng không tiêu thụ món ăn nấu nướng với chất béo động vật như chiên xào với mỡ.      

2-Ăn hỗn hợp rau -trái- trứng-sữa

Những người ăn chay thuộc nhóm này cũng ăn uống giống như người ăn chay thuần túy , chỉ khác là họ bổ sung vào thực đơn của mình hai món trứng và sữa (dĩ nhiên là kèm theo các sản phẩm chế biến từ sữa).  Những người chủ trương không giết súc vật đều thuộc nhóm này, vì họ cho rằng việc ăn trứng không làm hại đến con vật đẻ trứng, cũng như dùng sữa không làm hại tới con vật cho sữa, bởi vì chúng vẫn có thể duy trì được cuộc sống tự nhiên.

Nhóm ăn chay loại này thường tiêu thụ khoảng 35% năng lượng từ chất béo so với nhóm ăn thịt thì tới 40%.

Trong nhóm này lại có một số người không chấp nhận ăn trứng , vì họ cho rằng trứng là hình thức khởi đầu của sự sống.

Ngoài ra còn một số người không ăn thịt đỏ nhưng ăn một ít thịt gà, cá cùng với rau trái các loại, ăn rau trái còn sống, chỉ ăn trái cây, hạt, dầu olive, mật ong hoặc  chỉ ăn thực phẩm nuôi trồng tự nhiên mà không dùng phân bón, thuốc sát trùng hóa học...

Lợi ích việc ăn chay.

 Số người ăn chay trên thế giới hiện nay tang lên rất cao . Nếu một chế độ ăn chay mà cân bằng với đủ các chất dinh dưỡng thì cũng tốt, nhưng cho tới nay chưa có bằng chứng là ăn chay làm con người khỏe hơn hoặc làm tăng tuổi thọ.

Về những tác dụng tốt của chế độ ăn chay đối với sức khỏe, nhà dinh dưỡng Johana Dwyer của Đại học Y khoa Tufts  ở Boston tóm tắt như sau : “ Có nhiều dữ kiện cho thấy ăn rau trái rất tốt để làm giảm nguy cơ mập phì, táo bón, ung thư phổi và ghiền rượu. Cũng có bằng chứng là rủi ro về cao huyết áp, bệnh động mạch vành, tiểu đường loại II, sạn túi mật cũng giảm thiểu. Một số bằng chứng khác cũng cho là rau trái có thể giảm nguy cơ ung thư vú, bệnh nang chi ruột, ung thư ruột già, sạn thận, loãng xương, hư răng”.

Coi vậy thì việc ông bà định ăn chay cũng là điều tốt đấy nhỉ.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

             

 

Comments are closed