Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Thủ dâm-Đường huyết thấp-Hội chứng ruột kích thích-Rửa mũi-Dùng thuốc đúng cách

Thủ dâm

Chúng tôi có cháu trai năm nay 16 tuổi. Thỉnh thoảng tôi bắt gặp cháu lén lút làm hành động thủ dâm một mình. Chúng tôi không biết phải làm gì. Xin bác sĩ cho lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ. Trương Hữu Thành.

Trả lời

Thủ dâm là hành động trong đó con người tự tìm ra khoái lạc khi dùng tay để kích thích cơ quan sinh dục của mình. Đây là một hành động hoàn toàn có tính cách tự nhiên ở cả người nam cũng như người nữ kể cả khi nam nữ đã thành gia thất. Thống kê cho hay có tới 60% nữ và 95% nam thủ dâm một vài lần trong cuộc đời. Thủ dâm được coi như một hành động tự khám phá cơ thể và cá tính của mình. Có nhiều thành kiến cho thủ dâm là có hại, làm giảm sức mạnh của cơ thể, trí tuệ, gây ra mụn trứng cá, rụng tóc…thậm chí đưa tới mất khả năng sinh lý. Nhiều tôn giáo coi thủ dâm là xấu và đáng xuống địa ngục. Nhiều thầy cô giáo coi thủ dâm là tồi tệ, mất đạo lý làm người…Ngay tại Hoa Kỳ, vào năm 1940, Đại học Hải quân cũng từ chối nhận sinh viên nhận là mình có thủ dâm. Nói chung, thủ dâm vô hại,

nhưng điều quan trọng là hành động này không diễn ra quá nhiều lần trong ngày, không dùng thủ dâm để thay thế cho quan hệ tình dục giữa vợ chồng cũng như để giải tỏa căng thẳng trong đời sống hàng ngáy.

Đối với cháu, chúng tôi nghĩ là ông bà không nên chỉ trích hành động này của cháu mà nên nhẹ nhàng giải thích cho cháu các kiến thức về giới tính cũng như những rủi ro khi lạm dụng thủ dâm. Khuyên cháu nên tập trung vào việc học, vào các giải trí lành mạnh thể dục thể thao, tránh coi các phim ảnh, sách báo lõa lồ khêu gợi dục tính.

Đường huyết thấp

               Tôi cao 5,4 feet, nặng 120 lb, khi đói (nhịn 01 bữa hoặc ăn ít hơn bình thường) hay bị bủn rủn chân tay, người cảm thấy mệt mỏi. Xin hỏi bác sỹ tôi có thể bị bệnh gì ạ.

Theo như bạn kể thì bạn có thể bị bệnh tiều đường rồi nhịn một bữa ăn hoặc ăn quá ít đường huyết xuống quá thấp khiên cho bạn bị bủn rủn chân tay.Đề nghị với bạn là nên mang sẵn trong người một cục kẹo hoặc một chiếc bánh cookie nhỏ rồi ăn vào để nâng đường huyết lên cao một chút. Cân của bạn là trung bình, không nên ăn kiêng khem quá. Chỉ cần vận động cơ thể, giảm ăn chất bột là đủ rồi.

Hội chứng ruột kích thích

               Tôi bị hội chứng ruột kích thích, trước kia hay suy nghĩ nhiều là bị tiêu chảy, thời gian gần đây không suy nghĩ nữa thấy đi ngoài phân bình thường, nhưng khi ăn cháo thì cảm thấy đau bụng

Hội chứng ruột kích thích là bệnh rất thường xảy ra ở ruột già gây ra một số triệu chứng như đau quặn trong bụng, đày hơi, tiêu chảy/táo bón . Đây là một bệnh kinh niên cần điều trị lâu ngày. Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ nhưng  một số thực phẩm, căng thẳng tâm thần, kích thích tố…có thể gây ra bệnh này. Cháo mà bạn ăn không gây ra đau bụng như bạn nói trừ khi cháo này đã bị ôi thiu nhiễm trùng. Xin bạn coi lại cháo nhé và nhớ đi bác sĩ để chữa hội chứng ruột kích thích

 

Rửa mũi

Hai bé nhà tôi hay bị viêm họng và sổ mũi (1 bé 5 tuổi, 1 bé 3 tuổi) tôi cho cháu rửa mũi và súc miệng với nước muối hàng ngày vào buổi tối có được không ạ. Xin trân trọng cảm ơn bác sỹ!

Trả lời

Xin có lời khen bạn vì xúc miệng và rửa mũi bằng nước muối là phương thức rất hữu hiệu mà các bác sĩ đều giới thiệu để loại trừ viêm họng và viêm xoang. Bạn có thể ra tiệm thuốc tây mua cái bình gọi là Neti pot để chứa nước muối khi rửa mũi cho cháu và người lớn.

Dùng thuốc chống đau đúng cách.

Thưa bác sĩ,

Xin bác sĩ hướng dẫn cho độc giả là cần phải để ý những điều gì khi sử dụng thuốc chống đau nhức, vì nhiều người chúng tôi cứ thấy đau là uống aspirin hoặc acetaminophen…Xin cảm ơn bác sỉ.

Nguyễn bá Cảnh

Trả lời

Xin cảm ơn ông đã nêu ra câu hỏi rất hữu ích và thực tế này. Sau đây là những điều mà bệnh nhân cần lưu ý khi dùng các loại thuốc giảm đau. Có hai nhóm thuốc giảm đau chính:

-Thuốc giảm đau thường làm bớt đau tại chỗ và không có chất gây ngủ gây ghiền chẳng hạn như aspirin hoặc acetaminophen (Tylenol). Ngoài tác dụng giảm đau, aspirin còn giảm viêm của mô bào.

-Thuốc có chất gây nghiền narcotic như codeine, morphine. Thuốc này tác dụng lên hệ thần kinh trung ương để giàm đau. Vì tác dụng lên hệ thần kinh cho nên loại thuốc này làm ta cảm thấy buồn ngủ và nếu dùng lâu ta có thể thành quen nhờn với thuốc, ta phải tang liều lượng và nếu khi ngưng có thể khiến ta bị nhớ thuốc, cần thuốc và phải tăng liều lượng, gây nghiền.

Sau đây là một số những điều cần để ý khi dùng các loại thuốc giảm đau:

-Uống thuốc với một ly đầy nước hoặc sữa để thuốc mau hòa tan trong cơ thể đồng thời cũng để giảm thiểu tác dụng phụ ki ch1 thích dạ dày;

-Nên nhớ là dược phẩm nào cũng có tác dụng phụ đối với các bộ phận trong người. Vì thế nên hỏi bác sĩ, dược sĩ về các tác dụng phụ này;

-Bắt đầu với loại dược phẩm nhẹ nhất với liều lượng nhỏ nhất;

-Đừng đợi tới khi quá đau mới dùng thuốc. Nếu trì hoãn có thể khiến rhuoc61 kém hiệu nghiệm và có thể cần liều lượng lớn hơn;

-Nếu cơn đau làm ta không ngủ được xin đừng dùng chung với thuốc ngủ. Nên dùng thuốc chống đau cho cơn dau7 thôi;

-Nếu ta hút thuốc lá thì sự chuyển hóa của thuốc sẽ bị thay đổi. Nên nói cho bác sĩ biết.

-Trước khi đổi thuốc giảm đau vì tác dụng phụ, nên cho bác sĩ hay để có thể giảm liều lượng;

-Nếu uống thuốc có chất narcotic nên hỏi bác sĩ xem có thể luân phiên với với aspirin hoặc acetaminophen để giảm thiểu sự quen nhờn thuốc có narcotic;

-Xin nhớ là đừng coi thuốc giảm đau là phượng tiện giảm đau duy nhất. Ta có thể dùng các kỹ thuật khác như thư giãn, châm cứu, chườm nóng lạnh…Các bác sĩ có thể góp ý thêm về vấn đề này sau khi khám bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

              

 

Comments are closed