Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Sớm Xuất tinh

Sm Xut Tinh

Hỏi

 

Chào bác sĩ Nguyễn Ý Đức, chúc bác sĩ một ngày vui vẻ và tốt đẹp.

Hôm nay cháu viết thư này để bác sĩ giúp cháu “có thể làm cho cuộc đời cháu tốt đẹp và vui vẻ hơn trong gia đình của cháu”. Cháu bị bệnh xuất tinh sớm.  Chuyện sex cháu thích 2-3 lần một tuần, nhưng cháu không biết làm thế nào để kéo dài thời gian giao hợp với bạn tình, thế là cháu chịu và rất buồn về chuyện này.

          Cháu xin bác sĩ cho cháu lời khuyên, làm cách nào và uống thuốc gì để chữa được bệnh này. Cảm ơn bác sĩ nhiều. Vũ H- Canada.

 

Trả lời

Chào cháu Vũ,

Câu hỏi mà cháu nêu ra cũng là vấn đề của nhiều người khác, vì theo thống kê, tại Hoa Kỳ có từ 30-70% đàn ông ở trong tình trạng xuất tinh sớm như vậy. Tuy nhiên đa số đều âm thầm chịu đựng vì nghĩ là không có cách chữa và cũng ngại ngùng không đề cập với bác sĩ.  Bác mạn phép trả lời thắc mắc của cháu và cũng vừa chia sẻ với độc giả vài kiến thức về vấn đề này nhé.

 

Xuất tinh sớm, tiếng Anh gọi là Premature Ejaculation, đứng đầu trong số các rối loạn liên quan tới tình dục của nam nhân dưới 40 tuổi. Nói vậy không có nghĩa là người nhiều tuổi hơn không vướng phải, nhưng ở tuổi này xuất tinh sớm thường là biến chứng của bệnh rối loạn cương dương. Và trong đời sống vợ chồng, r���t nhiều cặp cũng thường gặp hoàn cảnh này ít nhất là vài ba lần trong năm.

Đnh Nghĩa

Về thế nào là sớm xuất tinh thì có nhiều ý kiến khác nhau.

Một số tác giả quả quyết xuất tinh sớm xảy ra trước khi cơ quan sinh dục nam xâm nhập hoặc trong vòng mươi giây sau khi xâm nhập cơ quan sinh dục nữ.

Cũng có tác giả cho là nếu người nam không kiểm soát sự xuất tinh trong vòng một phút sau khi vào hang thì coi như là bị xuất tinh sớm.

Ở điểm này hai nhà nghiên cứu tính dục uy tín Williams H.Masters và  Virginia E. Johnson đưa ra định nghĩ được nhiều người cho là hợp lý:  “Xuất tinh sớm là khi người nam không cầm tinh đủ lâu sau khi xâm nhập để thỏa mãn bạn đường trong ít nhất là phân nửa các cuộc mây mưa mà họ có với nhau”.

Nguyên nhân

Theo tài liệu y học căn bản DSM-IV của Hội Tâm Thần Hoa Kỳ, thì xuất tinh sớm có thể là tiền phát, do bệnh thể chất, do ảnh hưởng của rượu thuốc hoặc nhóm chưa được xác định. Nhưng nghiên cứu do Master Johnson thực hiện cách đây mấy chục năm cho rằng rủi ro chính vẫn là do ảnh hưởng tâm lý. Và đa số các nhà nghiên cứu cũng đồng ý.

Các rủi ro khác được nêu ra có thể là:

- do ảnh hưởng của quá nhiều testosterone;

-cơ quan sinh dục nam quá mẫn cảm với các kích thích tình dục hoặc hóa chất nào đó;

-nhiễm trùng nhiếp tuyến;

 -quá nhiều acid phosphtase hoặc quá ít chất prolactin trong tinh dịch.

Cũng nên nhớ là dương cụ không điều khiển thời gian mau chậm của sự xuất tinh  mà là do não bộ kiểm soát một cách không tự chủ, qua dây thần kinh tủy sống. Bằng chứng là khi ngủ ta vẫn có mộng tinh thậm chí cả xuất tinh khi bất tỉnh.

Điu tr

Về điều trị thì căn cứ vào nguyên nhân và rủi ro.

Nếu là do bệnh thể chất hoặc các hóa chất gây ra thì giải quyết các vấn đề này.

Nếu là do tâm lý thì  cần được các nhà  chuyên môn tâm lý về trị liệu sex giải quyết.

Một số nhà chuyên môn đề nghị phương pháp bóp-ngưng squeeze-pause đầu dương vật khi đang giao hợp để trì hoãn xuất tinh rồi thả lỏng hoặc tự cho xuất tinh vài giờ trước khi làm tình để khỏi bị “xúc động” mau ra. Cách sau này chắc là ít công hiệu với người cao tuổi, vì khó mà sớm có cương cứng sau khi mới có.

 

Cách squeeze-pause có mục đích huấn luyện cho người nam kiểm soát được sự xuất tinh của mình và cần được sự hỗ trợ hợp tác tích cực của người nữ.

Người nữ giúp người nam có khoái cảm tới một mức nào đó rồi dùng ngón tay chỏ-ngón cái squeeze mạnh vào quy đầu để giảm cảm giác, người nam tạm ngưng tác xạ, kềm hãm mọi thôi thúc , tập trung ý nghĩ vào việc tự mình kiểm soát xúc động ngưng một lúc. Rồi tà tà đôi bên làm lại vài lần nữa, cho tới khi người nam tự tin làm chủ chiến trường thì coi như tạm thành công. 

Xin vui lòng hỏi bác sĩ gia đình chỉ cho kỹ thuật squeeze-pause hoặc stop-start, chứ nơi đây “nhĩ mục quan chiêm”, e rằng xâm phạm thuần phong mỹ tục”,  chỉ diễn tả được như vậy là quá nhiều rồi.

 

Có thể dùng  vài loại kem có chất gây tê lidocaine thoa lên đầu dương cụ để giảm ngưỡng kích thích ước muốn tình dục, nhờ đó kéo dài hành động giao hợp.

Hu qu

 

Rối loạn xuất tinh sớm để lâu không giải quyết, cũng không tốt vì hạnh phúc lứa đôi không mấy vui có thể đưa tới chia tay, ly dị  ấy là chưa kể sớm xuất tinh có thể khiến tinh trùng không phóng mạnh vào dạ con, gây trở ngại cho việc thụ tinh với trứng nữ, thai nghén trễ nải.

 

Xin nói mt chút v vn đ khía cnh tâm lý.

Nam giới xuất tinh sớm có thể là do thiếu tự tin, chưa lên lưng đã sợ ngã ngựa; vì cho là tài nghệ kém; vì  “choáng” trước người đẹp quá hấp dẫn; vì chỉ

ghĩ tới thỏa mãn dục tính của mình mà không để ý tới nhu cầu của bạn tình; vì người đẹp hối dục; vì “em kích thích quá hăng anh chịu không nổi nên không cầm tinh được” hoặc vì lời nói vô tình của bạn đường “Cẩn thận nhé kéo lại tuột ra mất đấy” hoặc “chưa gì mà đã tưới nước trên đùi aroser sur la cuisse”,  khiến chàng cụt hứng với hậu quả là “ mưa qua quan ải!!”.

Một số người hơi cao tuổi, xuất tinh sớm có thể có bắt nguồn từ quá khứ, khi bị gái gọi thúc dục làm mau để em còn đón khứa khác, riết thành thói quen. Cũng chẳng khác chi ở tuổi teen, vội vàng làm tình chớp nhoáng ở salon nhà bạn gái, sợ ông  bà già bắt gặp, hoặc mấy chú bé vội vàng thủ dâm cho mau kẻo người lớn thấy, rồi cứ thế tái diễn.

Thành ra, để có thỏa mãn trong hoạt động tình dục, trước hết cần có sự hợp tác của cả đôi bên. Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn, huống chi chuyện phòng the.  Những món ăn chơi nhẹ nhàng mang ra áp dụng để gợi muốn cho nhau nhưng cứ từ từ mà làm, coi chừng đáp ứng của nhau cũng như nương tựa nhau, chàng ngã nàng nâng…

Riêng  nam nhi chi khí thì phải bình tĩnh tự tin làm chủ tình hình rồi lâm trận; để ý phản ứng của bạn tình sao cho chàng thiềp cùng vui.

Nếu thường xuyên có quá xúc động thì giãi bầy với bác sĩ, xin vài viên thuốc loại trấn an tinh thần để bình tĩnh đường ta ta đi, hành xử tự tin hơn.

Hy vọng những góp ý này giúp Vũ có thể “khắc phục” được khó khăn, để mỗi tuần sex 2-3 lần như cháu ước muốn. Nhưng nhớ điều độ nhé. Các cụ nhà ta vẫn nhắc nhở là tiêu xài tinh khí vô độ cũng có hại cho sức khỏe đấy.

Chúc cháu an vui trong đời sống vợ chồng.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

www.bsnguyenyduc.com

 

Comments are closed