Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Sức mạnh của người phụ nữ.

Sức mạnh của người phụ nữ.

Với rất nhiều tranh luận về việc đưa người đàn ông lên không gian thì các khoa học gia lại nghĩ rằng nếu người đầu tiên phải là phụ nữ. Đây không phải là do vóc dáng của họ nhỏ và  hệ thống điều hòa thân nhiệt hữu hiệu có thể chịu đựng được nóng lạnh hơn đàn ông; mà các khoa học gia đều cho rằng đàn bà có một thiên tài để sống sót, một vũ khí bí mật chống lại với tất cả sự hư hao tả tơi về vật chất cũng như tinh thần.

Một bác sĩ quá cố là ông David Adlersberg, chuyên viên nghiên cứu về sự chuyển hóa của trái tim tại bệnh viện New York’s Mount Sinai Hospital có nói rằng: “Phụ nữ là giới rất mạnh. Tất cả các hệ thống thích nghi của họ đều rất tốt. Họ chịu đựng được giải phẫu hơn là đàn ông. Họ có sức đề kháng với hầu hết các bệnh”.

Chúng ta biết rằng tuổi thọ của người đàn bà ngày nay cao hơn người đàn ông khoảng sáu năm và khoảng cách ngày một tăng. Mặc dù hay bị bệnh nhưng họ chịu đựng tốt hơn đàn ông ở mọi lãnh vực ngoại trừ tiểu đường. Trong số 64 nguyên nhân mà bác sĩ thường ghi trên giấy khai tử -kể cả tai nạn, khuyết tật khi sanh cũng như bị giết và tự tử thì số người chết là đàn ông nhiều hơn đàn bà.

Vậy thì làm sao mà giải nghĩa được.

Có nhiều người cho rằng đời sống khoa học dường như đối xử khó khăn đối với đàn ông hơn là đối với đàn bà. Nhưng lý thuyết này cũng không đứng vững khi được nghiên cứu. Linh mục Francis C. Madigan, dòng Jesuit, và nhà xã hội học Rupert B Vance thuộc University of North Carolina nghiên cứu tuổi thọ của 37,000 nam nữ tăng đồ. Trong 50 năm, họ sống một đời sống gương mẫu, không có một chút ham muốn và căng thẳng nào. Đến năm 1957, các nhà nghiên cứu cho hay những vị nữ tu dẫn đầu hơn nam tu từ 0.1 năm vào 1900 tới 5.8 năm –cũng bằng với số tăng của các người đàn bà ở ngoài đời. Như vậy có vẻ rằng những căng thẳng của đời sống mới có rất ít ảnh hưởng lên những khác biệt của tuổi thọ. Các nhà xã hội học đành phải chuyển bí mật này lại cho các nhà sinh vật học.

Phản ứng đầu tiên của các nhà sinh vật học là tặng cho nhiễm thể dư X mà người đàn bà nhận được khi thụ thai. Như vậy thì ngay từ đầu người đàn ông đã tiếp xúc với chứng loãng máu, mù mầu sắc, teo cơ bắp theo di truyền và cả trăm những khuyết tật do tình dục. Một trong số đó là bệnh thiếu gamma globulin, một chất trong máu cần cho việc tạo ra kháng thể để chống lại những vi trùng bệnh. Trước khi có kháng sinh, nhiều trẻ em thiệt mạng vì bệnh này và không tìm ra nguyên nhân.

Nhưng một manh mối hữu ích và hấp dẫn lợi điểm của vai trò khác nhau về giống là sự bền bỉ của người đàn bà đối với đàn ông là họ mạnh hơn khi còn ở tuổi mang thai .Nếu họ ít chết trong lúc sinh con, chúng ta sẽ mất đi hai lần đàn ông hơn đàn bà trong tuổi từ 25 đến 44.Một số các bác sĩ tin rằng bệnh  động mạch vành là thủ phạm của sự bất lợi này; nó gây ra năm hoặc sáu bệnh nhân nam so với một bệnh nhân nữ trong những năm còn mang thai được. Nhưng sau tuổi 45, tỷ lệ bệnh động mạch vành tăng lên-cũng giống như vài phụ nữ trẻ mà buồng trứng đã bị cắt bỏ  hoặc đã sớm hết đường kinh.  Hình như khả năng có thai có đóng góp cái gì đó với bệnh động mạch vành.

Thủ phạm có thể là kích thích tố testosterone người nam và estrogen người nữ mà chúng có các phân tử giống nhau.Họ đều có kích thích tố với số lượng khác nhau. Estrogen thường ít ồn ào và khi buồng trứng còn hoạt động chúng sẽ gửi estrogen đi khắp cơ thể. Testosterone kích thích và tăng biến hóa căn bản, nhịp mạch và hơi thở cho nên các bác sĩ cho rằng đàn ông sẽ tự hủy hoại sớm hơn người nữ. 

Khi các nhà nghiên cứu về bệnh tim bắt đầu tìm hiểu về cholesterol họ thấy rằng đàn ông và  phụ nữ già có tỷ lệ chất béo xấu liên quan tới cơn suy tim. Vào đầu năm 1950, các nhà nghiên cứu bắt đầu thay tỷ lệ chất béo trong máu truyền một người đàn bà tốt bằng cách cho đàn ông và phụ nữ già nhiều estrogen.Khi cho testosterone thì máu trở nên xấu.

Tại Micheal Reese Hospital ở Chicago, bác sĩ Ruth Pick cho những gà con  một chế độ dinh dưỡng có tác dụng vào máu giống như chế độ dinh dưỡng có nhiều chất béo của dân Hoa Kỳ thường dùng. Khi mổ những con gà này, bác sĩ Pick thấy động mạch vành của chúng có vết dơ giống như động mạch vành của nạn nhân trong khi đó động mạch của các con gà mái thì lại trơn.Khi vị bác sĩ này chộn lẫn estrogen trong thức ăn của con gà trống thì những động mạch của chúng vẫn nhẵn và các tổn thương của động mạch đều không còn nữa. “ Estrogen tự nhiên của phụ nữ có tác dụng bảo vệ họ với các chất béo mà bà ta vẫn mời ông chồng dùng”.

Nếu estrogen là sức mạnh của người đàn bà thì bí mật vẫn là ở bản chất của giống cái. “Đàn ông là những sinh vật đặc biệt rất tế nhị”, bác sĩ Louis N Katz tại Micheal Reese Hospital cho biết. “Họ giống như những tinh trùng –Sau khi được kích thích thì vai trò của chúng đã xong. Đàn bà có thể sống lâu hơn vì họ là người mang sự sống”.

Và như Doris Lessing, nữ sĩ người Anh đã nói: “Tạo hóa cố ý trao cho phụ nữ quyền tạo kiệt tác cho chính mình”.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                

Comments are closed