Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Khám chữa bệnh qua Viễn Thông


Nửa đêm, bạn đọc bị nóng sốt đau cuống họng ư?

Quý bạn có thể quay một số điện thoại, nói chuyện với một bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỏi chi tiết bệnh tình, đưa ra vài lời chấn an rồi điện thoại tới một dược phòng 24/24 giờ. Bạn nhờ người nhà ra nhà thuốc trả tiền, lấy thuốc về uống. Vài ngày sau khỏi bệnh. Thật là vừa mau chóng, vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm, thay vì phải lái xe tới phòng cấp cứu, chờ cả giờ để rồi phải trả bill với giá cắt cổ.

Đó là khuynh hướng mới của chữa bệnh qua viễn thông, một hình thức cung cấp dịch vụ y tế qua các thông tin điện tử và kỹ thuật viễn thông tân tiến. Đây là một sản phẩm độc đáo của thế kỷ 20 để phục vụ con người.

Hình thức Telemedicine sơ sài được đưa ra khoảng hơn 40 năm trước đây với mục đích mang khám chữa tới các bệnh nhân ở vùng xa xôi, kém mở mang, neo hiếm bác sĩ, y tá. Rồi nhờ sự phát triển của viễn thông có tốc độ cao, dịch vụ này hiện nay đã trở nên phổ biến. Các công ty bảo hiểm sức khỏe lớn tại Hoa Kỳ như United Healthcare, Aetna, Cigna, các xí nghiệp nhiều nhân viên như Delta Airline, General Electric đã áp dụng phương thức này qua Telehealth, eHealth, NowClinic, Virtuwell…

Telemedicine cung cấp các dịch vụ như:

          -Chăm sóc ban đầu chẳng khác chi một bác sĩ gia đình đồng thời có thể giới thiệu bệnh nhân tham khảo với bác sĩ chuyên môn qua phim ảnh;

          -Theo dõi từ xa về bệnh tình thay vì phải gởi nhân viên y tế tới nhà;

          -Giúp bệnh nhân có thông tin về bệnh tình, tạo cơ hội để bệnh nhân thảo luận với bác sĩ.

Không chỉ áp dụng trong khám chữa bệnh, Telemedicine còn được dùng để giảng dạy, mở hội thảo y khoa, thu thập chuyển đạt các dữ kiện bệnh lý từ đơn vị tế này tới đơn vị y tế khác, theo dõi tình trạng bệnh với các dụng cụ y khoa thích hợp.

Lợi điểm của Telemedicine:

          -Bệnh nhân có thể được khám chữa bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi nào;

          -Giảm thiểu y phí, giải quyết vấn nạn thiếu bác sĩ;

          -Tăng hiệu năng chăm sóc các bệnh kinh niên cần theo dõi lâu dài và thường xuyên;

          -Đáp ứng đúng nhu cầu của bệnh nhân và gia đình, giảm thời gian di chuyển, bớt căng thẳng chờ đợi…

Tuy tiện lợi và đáp ứng nhu cầu nhưng Telemedicine không thay thế  được mối tương quan truyền thống thân thiện và trực tiếp giữa bác sĩ với bệnh nhân.

Vì tình thân “phúc chủ lộc thầy” giữa con người với con người vẫn là điều đáng quý.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Comments are closed