Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Về Tai-Mũi-Họng

                           Về Tai-Mũi Họng.

1-Tại sao Tai, Mũi và Họng lại liên hệ với nhau vể phương diện y học?

Buổi sáng, khi thức dạy với cơn đau nơi cuống họng. Rồi tới chiều nước mũi thò lò và ngày hôm sau cơn cảm lạnh hành hạ. Mũi  nghẹt, không ngửi được mùi vị thực phẩm, nghe không rõ và  cũng có thể bị đau ở lỗ tai.

Diễn tiến quá quen thuộc đó cho hay có một sự liên hệ về cấu trúc giữa tai, mũi, họng. Các bộ phận này chịu cùng những bệnh hoặc kích thích khác nhau. Sự khó chịu từ một cơ quan có thể bắt đầu ở một bộ phận rồi từ đó lây lan ra các bộ phận khác. Và do đó Tai-Mũi-Họng là một ngành cùa y học.

2-Liệu chúng ta có thể tự đo thính giác?

Không có cách nào để tự đo thính giác một cách chính xác nhưng có nhiều phương pháp giản dị để ước lượng.Chẳng hạn nếu ta nghe điện thoại rõ hơn là khi đối diện hoặc nếu ta cần mở âm thanh của TV lên cao trong khi người khác lại cho là lớn quá thì ý kiến của một nhà chuyên môn về tai có thể có giá trị.Và điều này cũng đúng nếu ta không nghe được tiếng rơi tí tách của nước đang nhỏ giọt hoặc không nghe được tiếng nói của một diễn giả đứng ở một chỗ mà ta không nhìn thấy mặt.

3.-Liệu ta có thể nghe tiếng nói của chính mình giống như người khác nghe được?

Có thể là ta không nhận ra tiếng nói lần đầu của chính mình trong một đoạn băng thu âm. Ta có thể quả quyết là dọng nói của ta hấp dẫn hơn và ta có cảm giác là máy thu âm bị trục trặc.Hy vọng là những điều mà ta nghe qua máy ghi âm là điều mà mọi người vẫn nghe khi ta nói.Nhưng khi ta nghe dọng nói không thu âm thì dọng đó khác tùy theo người nghe.

Âm thanh của ta vào tai trong bằng hai cách.Khi âm thanh tới màng nhĩ thì nó theo đường không khí.Khi âm thanh đi qua xương hàm thì nó theo đường xương. Trong khi đó âm thanh theo đường không khí tới người khác. Thành ra chúng ta không lấy làm ngạc nhiên là không có máy thu âm thì ta ít có hy vọng nghe được tiếng nói của chính mình như người khác.

4.-Liệu có khác biệt giữa nam và nữ về khứu giác?

Trong các thử nghiệm thì nữ giới được chứng minh là có khứu giác thính hơn là nam giới.Điều này không cho hay rằng nữ  giới có bẩm sinh về khứu giác.Các khoa học gia cho rằng nữ giới có độ ngửi cao hơn về môi trường.

5.-Liệu khứu giác có mai một dần?

Những người ghiền chocolate không để ý chứ thợ làm kẹo này suốt ngày thì họ không thấy mùi thơm của nó nữa.Như vậy thì khứu giác mất dần là một đề tài còn đang tranh cãi nhưng thực ra con người cũng lờn với các mùi và không để ý tới khứu giác

Thói quen với mùi dễ chịu hoặc khó chịu thường nhạt dần với thời gian.Thí dụ công nhân làm việc  trong các xưởng về chế biến xúc vật lâu ngày sẽ trở thành quen với mùi khét của mỡ mà người khác không ngửi quen. Nhưng cảm giác đó không mất vĩnh viễn.Một công nhân cho hay là cái mùi đó rất khó chịu nhưng họ ghiền nó rồi . Nó ít gây khó chịu khi họ ngửi.Khi đi nghỉ thì họ cần trở về ngay để thưởng thức mùi đó.

Tóm lại , có nhiều ý kiến khác nhau về khứu giác, tốt cũng có mà xấu cũng có, không phải sinh ra đã có mà do kinh nghiệm .Có những dân tộc thích mùi khét của dầu thơm và cũng có dân tộc khác lại thích mùi của fo mát và những người khác lại trả lời bằng cách nhún vai.

6.- Tại sao một số người lại bị chóng mặt?

Ngày nay tầu biển được trang bị để giảm say sóng và phi cơ bay ở độ cao vừa phải để tránh tròng trành cho nên các khó chịu này đều giảm.Tuy vậy cũng vẫn có người bị khó chịu khi vì đi tầu bay , tầu biển và ngay cả khi khiêu vũ quay cuồng.

Nguyên nhân có thể là do sự kích thích quá đáng về  thăng bằng ở tai trong. Chất lỏng di động qua cả ba cục xương nhỏ và gửi các tín hiệu khác nhau lên não bộ khiến cơ quan này bối rối không biết chúng muốn gì. Ở những người khác thì sự lo sợ làm giảm mức nhậy cảm đối sự say sóng.Khi con người lớn lên thì một số người vượt ra khỏi sự việc này.

Các triệu chứng của say sóng có thể là mệt mỏi, đổ mồ hôi, chóng mặt, buồn nôn. Có nhiều loại dược phẩm có thể giài tỏa phần nào các triệu chứng này nhưng một số có thể gây ra ngây ngất, dễ gây ra tai nạn khi lái xe hơi.

Để tránh sự say sóng, nên nghỉ trước khi  đi, dinh dưỡng vừa phải trước cũng như trong khi du hành, hô hấp không khí trong sạch và nhớ đừng uống rượu.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức.

Comments are closed