Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Xương

                                           Xương

 

Image results for the structure of the bone

 

Image results for the structure of the bone

 

 

Nếu tính chất tiêu biểu của da là sự uyển chuyển, dẻo dai bề ngoài thì xương là biểu tượng cho sự  kiên cố bên trong của cơ thể con người.

Cơ thể một người trưởng thành có 206 chiếc xương, chiếm 14% tổng trọng lượng cơ thể. Một xương có thể xếp vào loại dài, ngắn, dẹp hay không đều.

Xương có thể ở trạng thái đặc hoặc xốp.

Xương đặc là lớp ngoài của xương gồm một khối cứng và rất chắc có các mô xương xếp thành các lớp đồng tâm.

Xương xốp thấy ở dưới lớp xương đặc và ở phần cuối của các xương dài. Xương này gồm một mạng lưới các thanh xương  thông với nhau và có chứa tủy.

Mặc dù xương đặc chiếm 85% tổng số xương, nhưng xương xốp có sự biến hóa quan trọng hơn và thường nằm ở nơi mà xương hay bị gẫy như cột sống, xương hông, xương cổ tay...

 

Xương là một cấu trúc tạo ra hình dáng và chống đỡ cho cơ thể.

Xương có những nhiệm vụ chính như che trở cho các bộ phận quan trọng nhưng dễ bị tổn thương như não bộ và tủy sống; có tác dụng như một cái đòn bẩy, phối hợp với bắp thịt để tạo ra cử động và di chuyển của cơ thể; là nơi dự trữ các muối khoáng và giử vai trò quan trọng trong việc tạo thành tế bào máu.

 

Cu to ca Xương

Thành phần hóa học của xương là hỗn hợp chất hữu cơ và vô cơ theo tỷ lệ 1:2.

Xương được cấu tạo với ba chất căn bản: 45% khoáng chất mà calcium chiếm đa số; 30% là các mô mềm collagen với tế bào, mạch máu và 25% nước.

Khoáng chất chính là calcium  phosphate (5/6), số còn lại là calcium carbonate, fluoride, chloride, magnesium, một ít sodium chloride và sulfate.

Collagen là chất hữu cơ và có thể tách riêng khi ngâm xương vào dung dịch acid

tới 98% tổng lượng calcium trong cơ thể được dự trữ ở xương và 2% ở răng các tế bào và lưu hành trong máu. Khi calcium trong máu xuống thấp thì xương sẽ nhả ra một ít calcium để nâng cao mức độ calcium trong máu.

Calcium tạo cho xương sự rắn chắc còn các mô mềm giúp xương bền bỉ.

Trên bề mặt, 1cm vuông của  xương có thể chịu đựng sức ép của 6000kg, nhưng khi lấy hết khoáng chất, xương chỉ còn là một sợi dây mềm nhũn.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

 

Comments are closed