Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Cơ Quan Sinh Dục Người Nam.

Cơ Quan Sinh Dục Người Nam.

1-Cấu tạo của tinh hoàn.

Trắng là mầu và quả trứng là hình dáng, mỗi tinh hoàn testicle được chia ra làm 250 tới 400 tiểu thùy chứa những tiểu quản sinh tinh trong đó tinh trùng được tạo ra. Quấn, xoắn và vặn là những ống mà, mặc dù chiều dài là 228.6 mét, chúng được chứa trong tinh hoàn chỉ bằng 3.8 tới 5 cm chiều dài.Nằm rải rác giữa các tiểu quản là các tế bào khe Leydig tiết ra testosterone. Một nhóm các cấu trúc khác, các tế bào Sertoli, có rất nhiều glycogen và được coi như cung cấp các chất dinh dưỡng cho sự lớn lên của các tinh trùng.

2-Tại sao bìu scrotum lại nằm ở ngoài?

Có vẻ như khá ngạc nhiên là các bộ tinh hoàn, sản xuất ra tinh trùng tạo ra sự sống, lại nằm ở một địa điểm dễ bị tổn thương ở ngoài cơ thể, thì đây là lời giải thích: ở trong cơ thể thì rất nóng Sản xuất ra tinh trùng thuận tiện nhất khi nhiệt độ là 3 tới 5 độ dưới nhiệt độ của cơ thể. Bình thường, các cơ bắp của bìu thư dãn và bộ tinh hoàn ở nhiệt độ lạnh, cách xa bụng và bắp đùi. Nhưng nếu quá lạnh ở đây, các cơ bắp của bìu co lại và mang tinh hoàn đến gần vùng ấm của cơ thể.Nhiệt độ để sản xuất tinh trùng rất quan trọng cho nên những việc không quan trọng như mặc quần áo quá chặt đã được biết có ảnh hưởng tới sự sinh sản của người nam.

3-Điều gì đã làm cho dương vật cương lên?

Lối đi của tinh dịch ra thế giới bên ngoài là niệu đạo, một rãnh ở trong dương vật để đưa tinh trùng từ người nam sang người nữ.

Dương vật nằm ở đằng trước bìu. Nó có hình trụ và chứa ba khối mô bào giống như bọt biển mô bào gây cương, giống như các cột, chạy suốt chiều dài dương vật.Những khoảng chống này chứa đầy máu của động mạch bất cứ khi nào người nam muốn giao tình.Kết quả là sự lớn lên và cứng  của dương vật, mà lúc thường thì mềm sèo, đâm vào âm hộ.

4- Điều gì đã xẩy ra khi xuất tinh?

Điểm tột độ của hành đ���ng sinh sản là cực khoái mà người nam bắt buộc phải xuất tinh. Trong thời gian cực khoái, nhịp tim tăng, huyết áp lên cao và cảm xúc lên đến đỉnh điểm.Ở người nam, đỉnh điểm kèm theo xuất tinh,di động của tinh trùng vào niệu quản bằng sự co nhịp nhàng của các cơ bắp ở dương vật, mào tinh hoàn.Cùng lúc đó, cơ bắp của nhiếp hộ tuyến và tuyến tinh co lại, đổ các chất tiết vào niệu quản.Khi dương vật đầy tinh trùng và chất tiết, co bóp của cơ bắp ở các bắp thịt tại đáy làm xuất tinh.Sau đó sự cương cứng của dương vật không còn nữa.

5-Nhiếp hộ tuyến có liên hệ gì với hành động tình dục?

Nhiếp hộ tuyến nằm trực tiếp dưới cổ bọng đái của người nam. Đường rãnh hẹp chạy xuyên qua nhiếp hộ tuyến là niệu quản. Đường này có thể bị chặn một phần vì bất cứ một loại bệnh nào của nhiếp hộ tuyến.Vì tinh dịch và nước tiểu chẩy qua niệu quản, bất cứ rối loạn nào của nhiếp hộ tuyến có ảnh hưởng tới luồng đó đều gây ra khó khăn cho tình dục cũng như tiểu tiện.

6-Giải phẫu nhiếp hộ tuyến xưng có ảnh hưởng gì tới biểu diễn tình dục không?

Nhiếp hộ tuyến tiết ra một chất lỏng cung cấp môi trường kiềm cần thiết cho tinh trùng.Khi một u lành của nhiếp hộ tuyến được giải phẫu, đa số tuyến vẫn còn lại, và sức mạnh tình dục của người nam ít khi bị ảnh hưởng.Tuy nhiên trong một số trường hợp, giải phẫu có thể gây ra trào ngược xuất tinh:trong lúc cực khoái, tinh dịch sẽ dội ngược vào bọng đái thay vì thoát ra qua niệu quản.

7-Tại sao người nam trên năm mươi tuổi cần khám trực tràng hàng năm?
Nếu người nam có nhiếp hộ tuyến lớn, ông ta không cần phải lo lắng vì sẽ bị ung thư: hai trường hợp không có liên hệ gì với nhau.Tuy nhiên ung thư nhiếp tuyến thường xẩy ra và các nhà y học khuyên là nên khám hậu môn cho những ai trên 50 tuổi. Vì nhiếp hộ tuyến nằm trực tiếp đằng trước trực tràng, những thay đổi của tuyến rất dễ tìm ra trong khi khám hậu môn.Ung thư nhiếp hộ tuyến được định bệnh và điều trị ngay khi mới xuất hiện sẽ có tiên lượng tốt.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức.

 

Comments are closed