Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Giới Tính và Chu Kỳ Đời Sống

           Giới Tính và Chu Kỳ Đời Sống

*1-Liệu trai gái có trưởng thành sớm hơn là trước đây?

Quan tâm tới sự sớm có kinh lần đầu thường thấy ở các xã hội giầu, có lẽ nhờ ở dinh dưỡng tốt vì đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc trưởng thành giới tính.Không có ước đoán khách quan về sự trưởng thành giới tính của cháu trai so với có kinh lần đầu, tuy nhiên có thể cho rằng nếu con gái trưởng thành sớm hơn là trước đây thì con trai cũng vậy.

Khuynh hướng chung đã không diễn ra mà không có gián đoạn.Trong cuộc cách mạng kỹ nghệ vào đầu thế kỷ thứ 19, khuynh hướng đó ngưng lại một thời gian rồi lại tiếp tục xuống. Bây giờ nó có vẻ ngưng lại ở Bắc Mỹ châu, nơi chưa có giảm tuổi có kinh lần đầu, ít nhất là ở giới trung lưu, trong ba thập niên vừa qua.

**2-Thời thanh niên có nhiều khó khăn phải không?

Theo nhà triết học Hy Lạp Aristotle, thanh niên thường hay “sôi nổi, dễ nổi giận và dễ dàng bị lôi cuốn bởi các hành động bất thường của mình”.Từ nhiều năm, các nhà tâm lý học, thần kinh tâm trí và các bậc cha mẹ đều chấp nhận những điều đó.Thực không khó khăn gì để coi tại sao, về những sự thay đổi của tuổi dậy thì và nhu cầu thích nghi tính dục, để có sự độc lập và sửa soạn cho việc làm.

Mới đây, một số nhà tâm lý học đã nhận thấy rằng rối loạn ở giới trẻ không phải là đặc điểm của tất cả thanh niên.Các nghiên cứu về thanh niên nam cũng như nữ thấy rằng khi tới tuổi thanh niên, đa số đã chấp nhận theo các tiêu chuẩn của cha mẹ và đã sống độc lập.Nói tóm lại, tuổi thanh niên không bắt buộc phải nổi loạn, xáo trộn mạnh mẽ hoặc thảm khốc tâm lý.

***3-Mức độ kích thích tố có ảnh hưởng tới đời sống tình dục không?

Ở loài người, hoạt động tình dục chịu ảnh hưởng của tâm lý nhiều hơn là các yếu tố sinh lý.Một số tác giả cho rằng một khi người nam và người nữ đã phát triển một cách đầy đủ  về hoạt động tình dục mặc dù số tuổi hoặc bệnh có gây ra sự giảm sản xuất kích thích tố.Theo trường phái này, giảm quan tâm tới dục tình và ở người nam, giảm khả năng giao cấu thường là kết quả của các xúc động như trầm cảm, tội lỗi và bất hòa trong đời sống lứa đôi.

Nhưng nhiều nhà chuyên môn lại cho rằng, trong khi đồng ý sự quan trọng của ảnh hưởng tâm lý trong một số trường hợp, đời sống tình dục của người nam bị anh hưởng của thiếu testosterone, một kích thích tố do trứng dái tiết ra hoặc do quá dư kích thích tố khác như prolactin của tuyến yên.Ở họ, có thể được chích testosterone hoặc dùng các điều trị khác.

Một cách lạ lùng là testosterone cũng có vai trò trong đời sống tình dục phụ nữ.Nang thượng thận của họ cũng tiết ra một lượng rất nhỏ testosterone.Nếu người nữ đã có giải phẫu về nang thượng thận, tình dục của họ có thể bị giảm, tuy nhiên testosterone có thể phục hồi được.Nhưng estrogen, kích thích tố chính của buồng trứng, hình như không tăng sự quan tâm của họ tới dục tình hoặc có tác dụng lên sự cực khoái.

****4-Điều gì sẽ xẩy ra nếu quý vị muốn yêu?

Có nhiều người cho rằng sinh hoạt tình dục đi đôi với số lượng cao về các kích tố, nhưng các khoa học gia chưa khám phá ra vai trò của estrogens hoặc androgens trong việc giao cấu.

Thời kỳ mãn kinh chỉ để lại cho phụ nữ một chút estrogens của nang thượng thận, vậy mà sự quan tâm tới tình dục của họ không giảm.Thực ra nhiều phụ nữ cho biết đã tăng cảm khoái về giao cấu khi mãn kinh, có lẽ do họ không buồn là khỏi phải mang thai.

Ở nam giới, khi lượng testosterone quá thấp thường đưa tới giảm ước muốn tình dục và testosterone có thể tăng nó lên.

*****5-Liệu một đời sống tình dục rất mạnh có thể làm quý vị trẻ mãi?

Tuổi tác có thể đưa tới thay đổi về thể chất cũng như khả năng tình dục.

Đa số phụ nữ thường thấy âm hộ khô nhưng họ biết cách dùng chất gây nhờn.

Nam giới cần thời gian để có sự cương cứng nhưng họ biết cách kéo dài.

Có điều chắc chắn là làm tình thường xuyên giảm đi với số tuổi. Kinsey và các cộng sự viên cho hay trung bình mỗi tuần lễ một cặp vợ chồng làm tình 1.8 lần khi 50 tuổi và 0.7 lần khi 70 tuổi.Nam giới cao tuổi thường có đời sống tình dục cao hơn nữ giới cùng tuổi.

Một nghiên cứu cho biết 70 % nam giới có đời sống tình dục cao hơn ở tuổi 70 và 50% ở tuổi 75; một nghiên cứu khác cho hay 70% phụ nữ ở tuổi 60 và 50% ở tuổi 65.Người cao tuổi với đời sống tình dục cao thường là những người có đời sống tình dục mạnh khi còn trẻ.

Theo Masters và Johnson, nam nữ có thể vẫn còn dục tính tới tuổi 80. Điều tiên quyết là, hai nhà khảo cứu đó cho hay, làm tình đều đặn, sức khỏe tốt, thái độ lành mạnh khi về già và một đối tượng hấp dẫn và đối tượng cũng ham muốn làm tình. Nếu các điều này có đầy đủ, nhiều người tuổi cao có thể tận hưởng việc làm tình suốt đời./.            

Comments are closed