Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Khi thụ thai.

             Khi thụ thai.

1-Khi nào biết có thai?

Thường thường người nữ không nghi mình có thai cho tới khi đường kinh của bà ta trễ được hai tuần lễ trong khi đó phôi thai đã nằm ở dạ con được ba tuần và tim của nó đã bắt đầu làm việc.

Kể từ tuần lễ thứ tám hoặc thứ chín sau khi có kinh nguyệt lần cuối, một bác sĩ kinh nghiệm đã biết chắc chắn rằng thụ thai đã xẩy ra.Khi khám tổng quát, ông ta thấy dạ con vốn đã tròn hơn, bụ bẫm hơn và mềm hơn thường lệ, cũng như cổ tử cung đổi sang mầu xanh lơ vì tụ máu ở khung chậu. Cùng lúc đó, người phụ nữ mang thai có thể nhận thấy rằng nhũ hoa đã hơi nặng và hơi căng với núm vú nhậy cảm, hơi đau. Một số phụ nữ thấy cảm giác đầy đầy ở bụng và có bệnh buổi sáng morning sickness với buồn nôn.

2-Thử thai bằng cách nào?

Một trong những kích thích tố do nhau thai tiết ra là human chorionic hormone. HCG vào máu rất nhanh và được tiểu ra ngoài bằng thận. Hai tuần lễ sau khi thụ tinh, một phòng thí nghiệm tinh xảo nhất có thể tìm ra sự tăng của kích thích tố. Đa số các thuốc thử thai bán trên thị trường cho biết phản ứng dương với kích thích tố  là từ 10 tới 14 ngày sau khi mất kinh.

Khi thử nước tiểu ở nhà sẽ có nhiều thay đổi hơn về độ nhậy cảm. Các thử nghiệm này đều nhanh hơn, rẻ hơn và đáng tin cậy hơn thử thỏ mà ngày nay ít ai dùng.Nhưng hãy dè dặt: Nếu quý vị tự làm lấy xét nghiệm hoặc có kinh nguyệt không đều, kết quả sai lầm, âm tính hoặc dương tính đều ít khi xẩy ra.

3-Tại sao người mẹ không có kinh trong khi có thai?

Phôi bào còn trẻ cần các chất tiết ở lớp lót của dạ con để sống.Bình thường nó tróc đi trong khi có kinh. Kích thích tố human chorionic gonadotropin, mới đầu do thai nhi tiết ra khi nó nằm xâu vào lớp lót của tử cung, cũng giống như kích thích tố lo về việc duy trì sản xuất kích thích tố của noãn sào mà nó cũng duy trì lớp lót giữa các kỳ kinh nguyệt. Đồng thời sự thụ thai xẩy ra, người phụ nữ ở giai đoạn kích thích tố sản xuất nên giảm. Nếu việc đó xẩy ra, dạ con sẽ lấy thực phẩm của phôi cùng với hài nhi.Tuy nhiên, phôi tiết ra HCG và lưu hành đúng như kích thích tố phụ nữ thường làm.Hệ thống nội ti���t của họ không biết nguồn gốc của tín hiệu hóa học này cho nên  lớp đó được giữ lại-cũng như sự sống mà nó phụ thuộc vào đó.

4-Trẻ sơ sinh bắt đầu thế nào?

Sự bắt đầu của trẻ sơ sinh xẩy ra khi mà tinh trùng xâm nhập trứng của phụ nữ. Đó là sự thụ thai và xẩy ra ở noãn quản hoặc ống Fallopian, qua đó noãn đã chín mùi, sau khi nó được noãn sào nhả ra và vào dạ con.Tinh trùng đến từ phía đối diện để gặp trứng, trong vòng năm phút sau khi giao cấu, từ âm đạo vào tử cung và từ đó tới não quản.Thụ thai có thể xẩy ra trong vòng 24 giờ của sự rụng trứng.

Thụ tinh có một tác dụng tức thì lên vỏ trứng vì như vậy không cho một tinh trùng khác vào được.Trong một noãn đã được thụ tinh, 23 nhiễm thể của tinh trùng sẽ kết nối với 23 nhiễm thể của trứng, tạo ra một cá nhân mới với 46 nhiễm thể. Các nhiễm thể này sẽ quyết định sự thừa kế và hướng dẫn việc tăng trưởng cũng như các sự phát triển khác.

5-Trứng đã được thụ tinh vào dạ con bằng cách nào?

Noãn quản, nơi mà tinh trùng gặp trứng, rất hẹp; không có đủ chỗ để cho một trứng đã được thụ tinh lớn lên thành trẻ sơ sinh. Do đó phôi thai phải vào tử cung với khả năng lớn lên để thỏa mãn các nhu cầu của cháu bé. Trứng được sự hỗ trợ co bóp của các ống dẫn trứng.Các chuyển động này cũng thấy ở hệ thống tiêu hóa.Trứng cũng được các lông rung, sợi tóc nhỏ lót trong ống và đẩy chất lỏng nằm trong noãn quản.Trứng tới dạ con khoảng bốn ngày sau khi phóng noãn.

6-Điều gì quyết định giới tính của cháu bé?

Giới tính của bé chưa sinh đã được biết trước khi thụ tinh và do chính tinh trùng của người cha quyết định. Mỗi trứng có chứa nhiễm thể X. Ở nam giới, chỉ có một nửa tinh trùng có một nhiễm thể X trong khi đó nhiễm thể kia là Y, nhiễm thể nam.Nếu một tinh trùng X vào một X noãn, kết quả trứng được thụ tinh với hai nhiễm thể X và trở thành nữ.Nếu một tinh trùng Y thụ tinh trứng, kết quả là trứng được thụ tinh có một nhiễm thể X và một nhiễm thể Yvà trẻ nam được sinh ra../.

Comments are closed