Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Tóc Ít Tóc Nhiều

                             Tóc Ít Tóc Nhiều

1.-Hói đầu nghĩa là gì?

Có nhiều bạn trẻ đã rụng tóc có thể coi câu hỏi này là không cần. Lý do là họ đã cảm thấy không vui để trả lời vì tóc đã bị thưa.Tuy nhiên, hói không phải là một bệnh. Một số người cảm thấy buồn phiền vì họ nghĩ là mình khác người thường.

Danh từ y học gọi hói là chứng rụng lông mà nguyên nhân có thể là kích thích tố nam androgens.Kích thích tố này có vai trò chuyển gốc của tóc non thành tóc mới.Dần dần sự việc xẩy ra ở hầu hết người nam:các nang ở đỉnh đầu đều ngưng không mọc tóc  vĩnh viễn và thay vào đó là các sợi mềm, nhỏ như lông tơ.

Thường thường chứng rụng lông giống như người bị hói với viền tóc lùi vào trong.Một loại hói khác không do kích thích tố androgens gọi là hói từng vùng và có chỗ tóc sẽ mọc trở lại.

Tuy nhiên tác dụng của androgens không phải là nguyên nhân duy nhất của hói.Phỏng, nhiễm trùng và chải tóc quá mạnh là các nguyên nhân khác của hói tạm thời hoặc vĩnh viễn.

2.- Tại sao đàn ông bị hói nhiều hơn đàn bà?

Thực ra thì đàn bà có vẻ bị hói nhiều hơn. Đàn ông hói thường mang tóc giả giống các vị quan tòa còn nữ giới thì mang tóc thật của người khác.

Hói ở nữ giới ít thấy hơn ở nam vì hói là do kích thích tố nam androgens gây ra mà người nữ lại có rất ít.

Khi nữ giới bị hói thì ít được để ý. Thay vì rụng từng đám thì tóc của họ lại thưa hơn.Nếu việc này xẩy ra trước khi họ được 40 tuổi thì đó là chuyện bất thường, nhất là sau khi tắt kinh nhưng đó lại là chuyện bình thường ở người tuổi cao.

Căng thẳng tinh thần cũng như khi sanh con có thể gây ra rụng tóc tạm thời. Và ở cả nam lẫn nữ, tóc có thể tạm thời rụng vì một số bệnh như ở bệnh vẩy nến, một vài loại dược phẩm để trị ung thư…

3.-Liệu có chữa được hói đầu không?

Ta sẽ giầu to nếu tìm ra phương thức làm cho không bị hói.

Cách duy nhất là mang tóc giả.

Mới đây, phương pháp cấy tóc đã được nhiều người thích.Lấy một ít tóc ở sau gáy và cấy vào vùng bị hói ở đỉnh hoặc phía trước của đầu.

4.-Liệu tóc có rụng hết sau một đêm?

Giảm dinh dưỡng có thể gây nguy hại cho sức khỏe, nói chung nhưng cũng gây ra nhiều điểm không tốt cho mái tóc. Tóc sẽ rụng.Nhưng khi dinh dưỡng bình thường thì tóc sẽ mọc lại.Các bệnh như ung thư, giảm sinh hoạt của tuyến giáp và đôi khi bệnh tiểu đường tóc sẽ rất thưa.Trong các trường hợp này, cơ thể sẽ mất khoảng 50 tói 100 sợi tóc nhưng không thay thế kịp với số tóc bị rụng.

5.-Xin kể các nguyên nhân của nhiều tóc.

Thường thường, người ở vùng Địa Trung Hải có nhiều tóc hơn dân Scandinavians và Phi châu.Mà dân Phi châu lại nhiều tóc hơn dân Mỹ gốc Indians hoặc con cháu người Trung Hoa.Khác nhau này là chuyện bình thường. Ít khi có nhiều tóc đến nỗi coi như bất bình thường.Và tất cả đều do di truyền, dược phẩm có chất steroid, bất thường về các tuyến hoặc do mãn kinh.

6.-Liệu có thể loại các sợi lông bất thường?

Những sợi lông ở môi trên hoặc các vùng khác của mặt có thể được coi là thiếu nữ tính.Nói chung thì chứng rậm lông làm cho người nữ khó chịu hơn người nam.

Có ba cách để giải quyết vấn đề này.Dùng mỹ phẩm, cắt bỏ với dao cạo hoặc dùng điện để loại bỏ vĩnh viễn các nang tóc một.

7.-Các kiểu tóc giả.-

Vào thời cổ Ai Cập, tóc giả là một dịch vụ đắt giá.Đầu được cạo trọc vì vệ sinh  và có thể là để mát, bộ tóc giả được dùng để tránh nắng hoặc là dấu hiệu của một nghề nào đó.Về sau, tóc giả được phụ nữ dùng rất nhiều.Rồi đến năm 1624, Hoàng Đế Louis XIII của nước Pháp mở đầu cho một thời kỳ mang tóc giả.Thời trang này thịnh hành ở Âu châu và các thuộc địa cho tới khi có cuộc cách mạng ở Mỹ châu và ở Pháp.Nhưng tóc vẫn đắt giá và đầu nhiều tóc là dấu hiệu của sự trẻ trung, khỏe mạnh và xung sức.Do đó tóc giả và cấy tóc được coi như có với chúng ta cho tới bây giờ./.

 

 

 

 

 

 

Comments are closed