Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Xương Sống.

Xương Sống.

1-Xương sống được tổ chức như thế nào?

Trong 33 đốt xương của xương sống, 24 đốt ở trên cùng được phân chia làm ba nhóm.

Bẩy cái ở trên cổ được gọi là xương sống cổ.

Mười hai đốt xương ở ngực nằm ở lồng ngực trong khi đó bẩy đốt thắt lưng nằm ở phần dưới của lưng.

Xương cùng và xương cụt gồm năm hoặc sáu xương cột sống dính với nhau tạo thành khung xương chậu.

Cột xương sống được tăng cường và giữ tại chỗ bởi một hệ thống mạnh gồm những cơ bắp, gân,và dây chằng.

Tại mỗi điểm, xương sống là một cấu trúc rất chắc và công hiệu.Từ mỗi cột sống, ngạnh nhô ra mà các cơ bắp bám vào đó. Mỗi ngạnh có một rãnh mà trong đó ằm dây tủy sống chạy từ não, nhận và gửi các tín hiệu.

Các đốt xương sống được độn bằng những đĩa đệm đàn hồi mà công dụng như một vật chống va chạm và chiếm 25 phần trăm chiều dài của cột sống. Vì xương sống có hình chữ S và nhẩy bật nên có thể tăng được sức mạnh và sự đàn hồi của cơ quan này.

Phần cuối cùng của xương sống là xương cụt cong vảo trong. Xương cụt có bốn đốt xương nhỏ dính với nhau và không có công dụng gì.

2-Dáng điệu tốt có quan trọng không?

Nếu ý niệm một một dáng điệu tốt có vẻ như không được ưa thích thì lầm lỗi ở bậc cha mẹ hoặc thầy giáo quá ghen tỵ. Mấy chục năm về trước, họ thường đòi hỏi là các bạn trẻ chấp nhận một dáng điệu đứng thẳng như cây nhồi thuốc là dáng điệu đòi hỏi của các trường quân sự như Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt hoặc West Point.

Ngày nay khái niệm  hãy giử lưng thật thẳng là trái với thiên nhiên. Lưng của con người không tự nhiên thẳng và không có một sự cố gắng nào thực hiện được điều đó. Đã có những thừa nhận rằng dáng điệu quá thẳng của nhà binh có thể gây ra vẹo kẹp cho dây thần kinh ở cổ và lưng.

Nhìn ngang, xương sống của một người trưởng thánh nam giống như hai chữ S.

Bắt đầu ngay dưới xương sọ, xương sống hơi cong về phía sau, sà ra ở vai và cong lại ở sau dạ dầy. Ở phần dưới cùng,  xương sống lại quay ra phía ngoài và về phía sau ở xương cụt hoặc xương cuối.

Tất cả những thay đổi này đều có mục đích: nó làm cột xương sống là một thứ lò so có thể hấp thụ những va chạm mạnh mà nếu không có nó, va chạm này sẽ chạy thẳng từ lưng lên não mỏng manh.

Các lý thuyết hiện nay về dáng điệu tốt căn cứ vào sự thăng bằng.Mục đích là đứng với đầu cao nhưng không ngả về phía sau. Vai được ngả về phía sau đủ để ta có thể thở.Hãy cố gắng tưởng tượng rằng một đường sức nặng, lủng lẳng từ tai xuống phần trước của xương cổ chân. Trong khi đó hãy đứng và hỗ trợ cho quý vị ở cả gót bàn chân.

3-Tại sao đau lưng lại hay xẩy ra?

Khoảng 80 phần trăm chúng ta bị đau lưng.Thông thường đến nỗi mà nhiều người vẫn tưởng là họ tránh được, nhất là người cao tuổi. Nhưng các bác sĩ lại không nói vậy.Mặc dù cao tuổi và sanh ra đã khuyết tật bị đau lưng nhưng đa số các trường hợp là do đời sống tĩnh tại và căng thẳng tinh thần.

Khi dân chúng quá bận vì căng thẳng, những bắp thịt chưa được huấn luyện của họ sẽ co lại. Điều này rất đúng với các “lực sĩ cuối tuần”.Cơn đau của những co thắt này có thể khổ sở đến nỗi nạn nhân cho là có một cái gì ở xương lưng bị trượt hoặc gẫy.Thực ra, các trường hợp trong đó một đĩa nằm ở hai đốt xương sống rời khỏi vị trí bình thường và đè lên dây thần kinh là 5 tới 10 phần trăm của tất cả trường hợp đau lưng.

Trong số những khó khăn của lưng là đau ở thắt lưng thường xẩy ra ở lớp ba mươi tuổi.Đa số những cơn đó cái mà ta thường gọi là chứng đau lưng: một cơn co thắt ác tính của một trong những bắp thịt chạy dọc theo phần dưới của cột sống.Người quá cân hoặc những người mà công việc một phần tĩnh tại và hơi mạnh như tài xế xe vận tải, phụ điều dưỡng đều bị bệnh này.Họ nên cẩn thận khi nâng một vật nặng với chân mà không phải lưng, chịu sức nặng và hạ người bằng cách cúi các đầu gối hơn là cúi xuống và nâng với thắt lưng.

4-Tại sao ta gù?

Quasimodo, một nhân vật chính trong tác phẩm The Hunch back of Notre Dame của Victor Hugo có lẽ là một nhân vật nổi tiếng nhất có thực hoặc tưởng tượng: nạn nhân bị gù lưng, một bất thường cong về phía sau của cột sống.

Phần trên của cột sống bình thường cong ra ngoài;bướu lưng là sự thổi phồng của hơi gù mà ai cũng bị. Y giới nói rằng hoàn cảnh đó không biết rõ tại sao. Tuy nhiên phải loại trừ các bất thường khác về cột sống mà một điều trị đặc biệt đều sẵn có./.

Comments are closed