Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Đau tai và Cách Chữa.

Đau tai và Cách  Chữa.

Chúng ta ai cũng bị đau tai như nhiễm độc lỗ tai, tai điếc, tai nghễnh ngãng hoặc ù tai…Chúng ta thường tự hỏi tại sao thì sau đây là lời giải đáp của các nhà chuyên môn y học.

1-Nguyên nhân nhiều nhất của đau tai.

Một vật lạ nằm trong tai ngoài, thủng màng nhĩ, răng khôn bị chèn ép đều gây ra đau tai.Nhưng đau tai nhiều nhất vẫn là  nguyên nhân gây ra nhiễm trùng của tai giữa sau khi bị nhiễm ở mũi và họng.

Đau tai xẩy ra sau khi bị cảm, cúm, quai bị, lên sởi hoặc viêm thịt dư.Siêu vi trùng và vi khuẩn liên hệ tới đau tai di chuyển từ ống Eustachian tới tai giữa, nơi mà bệnh ngưng lại và nặng lên.Nhiễm trùng kích thích màng nhờn ở tai giữa để tiết ra những chất lỏng nhưng vì ống Eustachian bị làm độc và sưng, chất lỏng không thoát ra được. Hậu quả là cơn đau do áp lực mạnh vào vùng thần kinh rất nhậy cảm này.

Khoảng 80 hoặc 90 nhiễm độc tai trong  thấy ở trẻ em dưới 12 tuổi.Các nhiễm độc này rất nguy hiểm vì chất gây nhiễm thường hay lan xa, đưa tới sưng xương chum ở sau tai, viêm màng não và có mủ ở não. Tuy nhiên với sự điều trị mới những biến chứng này ít khi xẩy ra. Nếu nhiệt độ lên cao, bệnh nhân phải được bác sĩ chăm sóc.

2-Ù tai ringing có quan trọng không?

Hầu hết chúng ta trong một thời gian ngắn đều bị ù tai, tiếng động trong một hoặc hai tai. Trường hợp này thường xẩy ra vì dùng quá nhiều aspirin, cà phê, quinine hoặc một số dược phẩm khác hoặc tiếp cận với những âm thanh rất lớn.Trong các trường hợp này, bệnh hết khi không còn các nguyên nhân.

Một trường hợp quan trọng gọi là ù tai mà nguyên nhân chưa được biết rõ.Đa số những người này là cao tuổi.Nguyên nhân thông thường nhất là ráy trong lỗ tai, tổn hại màng nhĩ, bệnh ở tai trong như xơ cứng tai hoặc bệnh Meniere, dùng thuốc như aspirin và quinine; và các bất thường về thần kinh thính giác và những mối liên lạc của dây thần kinh này trong não.

Xơ cứng tai là một rối loạn gây ra điếc ở người lớn.Có tăng sinh của xương ở tai trong, làm cho xương bàn đạp bị dính vào cửa sổ bầu dục phân chia tai giữa và tai trong, vì thế âm thanh không được chuyển vào tai trong.Trường hợp này sẽ gây ra điếc và diễn tiến có thể rất nghiêm trọng nhưng điều trị bằng giải phẫu sẽ rất thành công.

3-Cần phải làm gì khi ta bị nghễnh ngãng?

Nếu Beethovan còn sống tới ngày nay, bệnh điếc của ông ta có thể tránh bằng giải phẫu. Nhà soạn nhạc được cho là bị rối bệnh xơ cứng tai, một hình thức điếc làm tê liệt xương bàn đạp, một xương nhỏ li ty ở tai có nhiệm vụ chuyển âm thanh rung động.

Có nhiều bệnh về nghe không thể chữa bằng giải phẫu. Nhưng nhiều người nghễnh ngãng có thể nghe được với các dụng cụ giúp tai nghe.

Đọc môi, còn được gọi là đọc môi hoặc đọc lời, là một kỹ thuật hiểu lời nói bằng cách diễn giải trực quan các chuyển động của môi, khuôn mặt và lưỡi khi âm thanh bình thường không có sẵn. Nó cũng dựa vào thông tin được cung cấp bởi bối cảnh, kiến ​​thức về ngôn ngữ và bất kỳ phiên điều trần còn lại nào./.

Comments are closed