Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Nhầm lẫn Y Tế

 

Nhầm lẫn Y Tế

 

          Ngày 26 tháng 3, 2013 vừa qua, Bộ Y tế Tiểu bang Oklahoma cho hay là đang điều tra việc một nha sĩ có nhiều sai phạm trong việc hành nghề của mình, với hậu quả hơn 7000 bệnh nhân mà ông chữa trị trong vòng 6 năm vừa qua, có thể lây bệnh HIV, viêm gan. Những sai sót gồm có việc nhân viên phụ tá làm công việc của bác sĩ, dụng cụ nha khoa không đựoc tẩy trùng đúng phương pháp. Giới chức y tế sẽ cung cấp xét nghiệm miễn phí cho cả ngàn bệnh nhân, để coi xem họ có bị nhiễm các bệnh kể trên hay không.

          Đây là một trong nhiều vụ được coi như Nhầm Lẫn Y Tế trong việc phục vụ bệnh nhân.

 

Tại Hoa Kỳ, Institute of Medicine  cho hay hàng năm có từ 44,000 tới 98,000 người chết vì những sai sót có thể tránh được này. Con số vừa kể thực ra cũng không chính xác lắm vì có nhiều nhầm lẫn không được ghi lại, cũng như các nhầm lẫn do chăm sóc tại gia, tại viện dưỡng lão đều chưa được biết tới.

Tại bệnh viện, nhầm lẫn y tế là nguy cơ thứ tám gây ra tử vong ở Mỹ: cao hơn cả chết vì tai nạn xe hơi (43,458), ung thư vú (42,297) hoặc bệnh AIDS (16,516).

Thế nào là Nhầm lẫn Y tế?

Nhầm lẫn xẩy ra khi:

-Bác sĩ định bệnh sai;

          -Phương thức trị liệu không thích hợp với bệnh nhân.

-Cho thuốc mà không biết là bệnh nhân dị ứng với thuốc đó.

-Cho đúng thuốc nhưng ghi phân lượng quá cao.

-Dược phòng đưa nhầm thuốc cho bệnh nhân.

-Nhân viên sơ sót trong khi chăm sóc.

-Không có sự giải thích, tìm hiểu giữa bệnh nhân và người chăm sóc, nhất là ngôn ngữ bất đồng; bệnh nhân ngại ngùng, không hỏi. Đây là trường hợp thường xẩy ra cho đồng hương ta. Người mình thì hay ngại ngùng, quá tế nhị, sợ thầy thuốc cho là mình căn vặn, nên đôi khi vô tình mang phần thiệt về mình.

-Bệnh nhân ăn kiêng mà phần ăn lại có nhiều thực phẩm, gia vị không thích hợp, như cao huyết áp ăn nhiều muối, tiểu đường lại tráng miệng với bánh ngọt…

Chỉ việc nhầm lẫn về dược phẩm mỗi năm cũng gây tử vong cho hơn 7000 người điều trị tại  bệnh viện và 10,000 người ở các phòng mạch. Nhầm tên thuốc rất thuờng xẩy ra vì tên gần giống nhau ( thuốc kinh phong Lamictal với thuốc kháng nấm Lamisil, thuốc chống loãng xương Fosamax thay vì Flomax cho bệnh nhiếp tuyến

Và còn nhiều nhầm lẫn khác nữa.

Nhầm lẫn y tế là một sự thực. Nhầm lẫn đưa tới thiệt hại cho cả bệnh nhân lẫn giới cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Chữa lợn lành hóa lợn què. Bệnh nhân trở thành nạn nhân.

Theo nhiều giới chức y tế có thẩm quyền, 68% các nhầm lẫn đều có thể tránh được. Nếu giới cung cấp dịch vụ chấn chỉnh nghiệp vụ của mình. Và nếu người bệnh tích cực hợp tác với nhân viên y tế và hiểu rõ quyền hạn của người bệnh.

Để đôi bên giữ được mối giao hảo tốt đẹp.

Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức

Comments are closed