Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

1-Khả Năng Tối Đa của Quý Vị Chưa Được Phát Triển.

1-Khả Năng Tối Đa của Quý Vị Chưa Được Phát Triển.

                                                                           Các khả năng của quý vị sẽ được sinh ra một cách khó nhọc.

                                                                                                                      Abraham Maslow

Khi chúng tôi đi bộ vào một sớm mùa đông, bạn tôi bối rối tâm sự ,“Bạn biết không, một đôi khi mình thấy ngại ngùng nhìn về tương tai.Mình thấy có nhiều người sống quá hẹp hòi, tiêu cưc và nhàm chán.Hình như họ bị sa lầy.Làm sao mình biết mình không bị như vậy?”

Câu nói của bạn tôi làm tôi ngạc nhiên. Người đàn bà ba mươi bẩy tuổi với nhiều nghị lực, mái tóc bù và nhiều niềm say sưa hình như có tất cả mọi thứ- một công việc đầy kích thích, nhiều bạn tốt, một gia đình đáng yêu- đang sợ hãi cho tương lai của chính mình.

Vấn đề là chúng ta trở nên ám ảnh với tuổi trẻ.Sợ hãi vì ám ảnh bị già, chúng ta nặng nề bước đi- đấm đá và gào thét- khi tới tuổi trung niên.Bằng cách nào trên đường đi, chúng ta mất lời khuyên của tuổi già, chúng ta di chuyển với bước chân chậm chạp- đấm đá và la hét vào tuổi trung niên.Bằng cách nào đó đôi khi chúng ta quên lời khuyên của người già- mỗi năm kế tiếp thường mang lại các kinh nghiệm và khôn ngoan mà quý vị không có được sớm hơn.Mỗi năm có nghĩa là tiếp theo các điều xẩy ra trước đây.

Điều quan hệ là ta phải hiểu rằng hình ảnh của cuộc sống khi ta lớn lên đã thay đổi.Thay vì có vẻ thấy già hơn ở tuổi bốn mươi hoặc sáu mươi, chúng ta có thể còn kiêu hãnh khi chúng ta tới tuổi tám mươi ngay cả khi chín mươi, nếu chúng ta sống với thái độ tích cực và hợp lý về sức khỏe.

Từ bắt đầu thế kỷ thứ hai mươi tuổi thọ của chúng ta đã tăng hơn là vào các thế kỷ trước. Như vậy chúng ta đã được tặng món quà quý nhất của cuộc đời.

Vậy thì, ở bất cứ tuổi nào- hai mươi hoặc tám mươi-hãy sống tich cực. Trong con người của quý vị có nhiều tiềm năng ngoài sự tưởng tượng.Các năm còn lại có thể biến đổi tùy theo ý nghĩa và mục đích.Quý vị có thể tiếp tục sống theo nhiều cách- tâm trí của quý vị, điều khôn ngoan của quý vị, sự giao thiệp của quý vị, các quà tặng và các khả năng của quý vị, cách mà quý vị cảm thấy về quý vị và có khi cả sức khỏe của quý vị.

Quý vị có thể vui vẻ lớn lên: Các nghiên cứu cho hay chúng ta có thể khám phá ra nhiều niềm vui vào mỗi mười năm kế tiếp, ngay cả khi quý vị sống tới tuổi tám mươi hoặc hơn thế nữa.Nói một cách khác, quý vị có thể lựa chọn cuộc sống của quý vị theo như ý quý vị muốn.Đó là mục đích của cuốn sách này.

2-Lớn lên hoặc không lớn lên

                                                        Và một ngày tới khi mà rủi ro nằm kỹ trong nụ hoa còn cảm thấy đau đớn hơn là khi hoa nở. Anais Nin

                                                          Con người không già. Khi ông ta không lớn lên, họ trở thành già.

                                                                                                                           Ralph  Waldo Emerson.

Vào một buổi sáng mủa đông lạnh lẽo hai ngàn năm về trước, triết gai LãoTử cất bước trong rừng.Bất chợt ông nghe thấy tiếng cành cây gẫy quanh ông. Nhìn lên, ông thấy một cành cây nặng chĩu bởi tuyết.Trước hết, cành cây cố gắng chống lại sức nặng sũng tuyết. Nhưng cuối cùng thì cành cây cũng gẫy.Ngay sau khi đó ông ta thấy các cành cây nhỏ mềm yếu cong lên vì sức mạnh của tuyết,cho tới khi nó nghiêng ngả rồi quay trở lại. Ông ta quyết định rằng uốn cong còn hơn chống cự sức nặng của tuyết.

Tại sao phát triển? Bởi vì chống cự lại các thay đổi sẽ gây thiệt hại cho đời sống của chúng ta. Bởi vì một nhà tâm lý có nói: “ Khả năng phản đối của chúng ta được dùng và chấm dứt khả năng phản đối khi chúng được dùng. Tóm lại, các khả năng của chúng ta chỉ cần khi có nhu cầu.”

Điều quan trọng không phải là chúng ta ở đâu nhưng quan trọng là hướng đi của chúng ta. Hãy suy nghĩ về vấn đề này. Mọi sự đều thay đổi. Núi cũng lở, các lục địa vỡ đã từng mảng, các thế hệ đến rồi đi.Chúng ta sống ở lúc này, qua cơ thể của chúng ta, các tế bào già mất đi và được thay thế bằng lớp trẻ hơn. Bảy năm sau mỗi tế bào trong cơ thể được thay thế. Như vậy tâm trí và cơ thể của ta cũng luôn luôn được thay thế, chúng ta không thể sống mãi như bây giờ.

Chúng ta sống khá hơn khi chúng ta đón nhận thời gian và hợp tác với nó. Như một triết gia có nói, “mọi sự thay đổi và không có gì còn y nguyên…Chúng ta không bước tới vào cùng bước cũ.”

Không có tháp ngọn trên con đường chúng ta đi. Có nhiều điều chúng ta phải học hỏ quý vị có thể sống lâu như quý vị muốn, để khám phá điều thần sầu có ở thời chúng ta. Vì sự sống không phải là mục tiêu, như một cuộc hành trình.Chúng tôi thích câu nói của một nhà hiền triết: “Linh hồn mở rộng như một bông hoa sen với nhiều cánh. ”

Các nghiên cứu cho hay người lớn mau trưởng thành vì:

-còn sức sống, khỏe mạnh và hoàn toàn liên hệ với nhu cầu của đời sống,

-trở nên được chú ý và quan tâm,

-tận hưởng sức khỏe tinh thần và thể chất,

-đều dễ dàng linh động,

-có lợi hơn ,

-nhiều sáng tạo,

-có nhiều liên hệ tốt còn sống,

-cũng như trẻ em,sẽ cảm ơn các việc nhỏ trong đời sống với sự vui vẻ, kinh ngạc và sung sướng-bất kể có bao nhiêu cánh hoa cho những việc làm của nhiều người khác.

Làm sao đề bắt đầu? Quý vị chỉ cần bước đi bước đầu và sẽ thấy những điều thích thú tiếp theo: Một thay đổi nhỏ kích thích các thay đổi khác- vì sự thay đổi tạo ra các thay đổi khác. Và một khi quý vị bắt đầu lớn lên và chấp nhận các ý kiến trong cuốn sách này, quý vị sẽ thấy già dặn hơn khiến quý vị trở nên nghiện.

Như một nhà khảo cố có nói: “Không một ai trong chúng ta tự chấm dứt. Chúng ta có nhiều chỗ để trồng với nhiều khả năng mọc.Một trong những điều tai hại và phí phạm là điều đó có thể xẩy ra cho mọi người để hoàn tất cái khả năng đó.Một loại cảm thấy gậm nhấm các khoảng không, kéo dài, bực mình và tức giận sẽ xẩy ra.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức.

Comments are closed