Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Hạnh Phúc Chan Hòa

Hạnh Phúc Chan Hòa

 

Cứ mỗi dịp đón Tết mừng Xuân là mọi người lại chúc nhau “Hạnh Phúc Chan Hòa”.

 

Hạnh phúc là cuộc sống trong trạng thái sung sướng do thỏa mãn được mọi ý nguyện. Hạnh phúc cũng là phước lành điều may mắn cho đời mình. Vì thế hạnh phúc đã được con người tìm kiếm từ thuở lọt lòng, khi bé thơ lim dim nuốt từng giọt sữa hạnh phúc từ cặp nhũ hoa chứa đầy sức sống cho con của mẹ. Cũng như người già mong sự ra đi nhẹ nhàng chóng vánh bên những người thân thuộc, bạn bè.Cho nên Aristote có nói Hạnh phúc lá ý nghĩa và mục đích của cuộc đời, là mục tiêu cũng như đích cuối trong sự hiện hữu của con người”.

Hạnh phúc cũng nằm ở trong ta chứ chẳng phải đâu xa mà cất công tìm kiếm. Và hạnh phúc không mua được bằng tiền tài, danh vọng, nhưng thỏa mãn với một chút tiền, một chút danh là hạnh phúc rồi.

Vả lại, hạnh phúc càng rực rỡ càng mong manh như pha lê, bọt nước. Không nâng niu gìn giữ thì cũng dễ tan dễ biến.Cũng nhớ rằng, phúc không bao giờ đến đôi mà họa thì tới từng cặp.

Với hôn nhân thì có người đã nói “Hạnh phúc không ở Thiên đường, Ở ngay bên cạnh tình nưong, vợ chồng”. Và kinh nghiệm của Socrate là, hãy lấy vợ. May mắn thì được vợ hiền, còn vợ dữ thì sẽ thành triết gia. Và Socrate là một triết gia đúng nghĩa.

Có hạnh phúc thì cũng nên chia xẻ, vì như nhà Phật đã ví, hạnh phúc như lửa trên ngọn nến. Nến thắp ra cả ngàn nến khác mà lửa vẫn còn. Thì hạnh phúc dù có chia cho thì cũng chẳng hề suy giảm.

Và Diderot cho là, “Người sung sướng nhất là kẻ đã tạo được hạnh phúc cho nhiều người khác”, vì có nhiều người thiếu may mắn chỉ đạt được mức hạnh phúc bằng cách trang trọng góp nhặt từng mảnh hạnh phúc vương vãi đó đây.

 

Trong thời gian hơn một năm vừa qua, với con số 70 ấn bản, Thời Báo Dallas Fort Worth khiêm nhường tự cho là đã mang lại một niềm hạnh phúc nhỏ nhoi, một món ăn tinh thần xứng đáng tới bà con đồng hương. Và dường như Thời Báo Dalas Fort Worth cũng được bà con dành cho một cảm tình sâu đậm nào đó.Thời Báo DFW xin ghi nhận ân tình đó.

Đường đi của chúng ta còn dài, còn nhiều việc phải cùng làm. Vì tình trạng chưa được khả quan nơi cộng đồng như ý muốn. Vì bà con trong nước còn nhiều khó khăn trong đời sống, còn thiếu những tự do, dân chủ, những quyền căn bản của con người mà Thượng Đế đã dành cho, cũng như đã được ghi trong văn bản mà con người chân chính đã nêu ra mà người thừa hành không chân chính giới hạn thu hẹp. Bà con ta thiếu hạnh phúc làm người

Xin hãy cùng nhau phấn đấu, mang lại hạnh phúc đó cho nhau.

Và kính chúc bà con đồng hương Tân Xuân, Hạnh Phúc Chan Hòa.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Comments are closed