Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Sự lớn lên.

                                       Sự lớn lên.

Cho tới khoảng chín tuổi, nam và nữ có cùng kích thước và sức mạnh. Rồi một thời kỳ bất thình lình lớn gọi là “lớn bột phát” thay đổi hoàn cảnh.

Với gái nữ, sự lớn bột phát thường xẩy ra giữa tuổi 9 và 12; ở trẻ nam, nó bắt đầu khoảng hai năm trễ hơn.Trước hết nữ giới dẫn đầu.Xương dài ra, chúng cao rất nhanh, nặng thêm và các bộ phận lớn ra ngoại trừ giảm ở hệ bạch huyết.Trẻ nữ  lớn nhất giữa 11 và 12 tuổi và tăng lên ba inches mỗi năm. Trẻ nam tăng bốn inches mỗi năm giữa tuổi 13 và 14. Cùng thời gian đó, nam và nữ có thể tăng gấp đôi sức nặng.

Bởi vì các bé gái bắt đầu lớn sớm hơn là các bé trai, trung bình bé gái 12 tuổi có thể cao hơn là bé trai cùng tuổi và cân nặng hơn sáu pao.Tình trạng sẽ lật ngược vào bốn năm kế tiếp khi bé nam tới tuổi dậy thì, hơi chậm hơn bé nữ./.

 

Comments are closed