Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Tóc

                                  Tóc

Nơi mà tóc của con người mọc tùy theo giới tinh. Kiểu tóc ở cơ thể nam và nữ là đặc tính của giới tính thứ nhì do các kích thích tố estrogen và testosterone quyết định. Mặc dù một số dân thiểu số, như là nguời Á châu, có tóc ít hơn các dân tộc khác, đàn ông thường nhiều tóc hơn đàn bà dù là giống hoặc chủng tộc gì.

Khi các kích thích tố nữ làm chủ, mặt và ngực vẫn còn tương đối nhẵn ngoại trừ có nhiều sợi lông ở  quanh núm vú và lông ở mu với hình tam giác ngược.

Khi kích thích tố nam làm chủ, mặt thì đỏ, ngực và vai có nhiều lông và lông mu nom giống như hình thoi. Với số tuổi, khi nữ giới sản xuất ít estrogen và nam giới ít testosterone, sự cân bằng đổi hướng.

Râu của người cao tuổi nam có thể mỏng hơn trong khi đó người cao tuổi nữ có thể xuất hiện tóc ở ngực và môi trên; cả hai rụng tóc ở nách  và ở xương mu.Bao nhiêu tóc mà họ có hoặc mất khi kích thích tố thay đổi tùy thuộc một phần nào ở gien; kiểu tương tự tùy từng gia đình.

Bởi vì mọc tóc có liên hệ tới kích thích tố sinh dục, điều đáng lưu ý là, ngoại trừ ở đỉnh đầu, chỗ mà tạo hóa đã trang điểm với tóc là những phần của cơ thể lôi cuốn sự lưu ý của giới tính, cung cấp nhu cầu cần thiết căn bản là sự sinh đẻ.

Các phần của cơ thể có lông đều rất nhậy cảm khi sờ.Ở phần thấp nhất của mỗi sợi tóc là vô số đoạn cuối của dây thần kinh để tìm ra các chuyển động nhẹ nhất.Các thụ thể này rất công hiệu đến nỗi mà đa số động vật có vú, kể cả mèo và chó, có các lông dài và cứng ở chung quanh mũi để chúng tránh các vật lạ ngay ở các phòng tối.Ngoài ra, da ở các chỗ có lông thường mỏng hơn là các nơi khác ở cơ thể và rất nhậy càm khi sờ.Vì thế khi xoa đầu có thể là một kinh nghiệm thích thú. Với người  hói, các thụ thể vẫn còn lại dù tóc đã rụng.Xin nhắc lại rằng các thụ thể (receptor) là tế bào để tìm ra các thay đổi trong môi trường và tạo ra các xung lực trong hệ thần kinh cảm giác./.

Comments are closed