Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Sự Nghe

Sự Nghe.

Mỗi đêm lúc 2 giờ sáng khi cháu bé mới sinh bắt đầu khóc thì bố  vẫn ngủ tỉnh bơ.Liệu ông già có giả vờ ngủ để ông khỏi phải trở dậy để dỗ con? Có lẽ là không.

Trong các nghiên cứu tại National Institutes of Health, các nhà nghiên cứu so sánh những sự thay đổi khác nhau về giác quan nhận thức ở đàn ông và đàn bà. Họ thấy rằng các giác quan (nghe, nếm, sờ, nhìn và ngửi) của đàn bà rõ ràng hơn là đàn ông và trả lời rõ ràng hơn với kích thích tố.Một nghiên cứu đo độ chính xác các giác quan của đàn bà trong tháng có kinh thấy họ đúng nhất lúc rụng trứng, khi estrogen lên cao tột độ.

Cũng có những sự thay đổi mỗi ngày.Trung bình, theo Robert Henkin, giám đốc của Taste and Smell Clinic ở Center for Molecular Nuitrition and Sensory Disorder ở Washington D.C., giác quan nghe ở đàn bà rõ nhất vào buổi sáng từ 2 giờ và 3 giờ. Có thể là tạo hóa tạo ra sự nghe có lợi vào cơ thể đàn bà đặc biệt để dễ nghe tiếng khóc kêu đói của cháu bé.Thực vậy, ở  thế giới loài vật một giọng khóc của các con- cừu kêu be be hoặc cháu bé khóc thét- kích thích tiết ra prolactin, một kích thích tố gây tạo sữa và đưa sữa vào vú của người mẹ./.


 

Comments are closed