Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Bệnh Tim

Bệnh Tim.

Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây ra chết ở khắp mọi nơi.

Phụ nữ suốt đời được bảo vệ với bệnh tim.Mặc dù khi lượng cholesterol cao, rủi ro với cơn suy tim lại giảm. Ở mỗi lứa tuổi,  rất ít  phụ nữ chết vì bệnh tim mỗi năm cho tới khi họ 75, khi có nhiều phụ nữ vẫn còn sống và như vậy nhiều phụ nữ chết.

Nhiều người gán lợi ích đó cho tác dụng bảo vệ của estrogen, ám chỉ vào thời kỳ sau mãn kinh tăng cơn suy  tim trong số những phụ nữ giảm sản xuất estrogen. Nhưng trong cuối 1960 và đầu 1970, khi National Institutes of  Health bảo trợ cho một chương trình với mục đích để xem liệu cho nam giới dùng estrogen có giảm nguy cơ của bệnh tim, cuộc thí nghiệm gây ra nhiều thắc mắc.Người nam tự nguyện nhận được ít estrogen (1.25 mg mỗi ngày) không có một hiệu quả nào.Những người nhận được liều cao(2.5 mg mỗi ngày) không có kết quả nào.Những người nhận được liểu lượng cao (2.5 mg mỗi ngày) bắt đầu tạo ra cục máu ở chân và phổi.Cuối cùng, yếu tố bảo vệ phái nữ ( và tác dụng cho nam giới ra sao) vẫn còn bí mật khóa kín với nụ cười của Mona Lisa.

Thật ra, các nghiên cứu mới đây gợi ý rằng kích thích tố nam testosreone có thể cũng bảo vệ người nam như estrogen có vẻ như bảo vệ cho giới nữ.Vào mùa thu năm 1994, một toán tìm hiểu ở St Luke’s Hospital Center ở New York City dẫn đầu bởi Gerald B. Phillips, khám phá ra rằng nam giới với lượng testosterone thấp bị nhiều rủi ro bệnh động mạch vành.Khi coi X-ray động mạch của 55 đàn ông, không một người nào bị cơn suy tim, họ thấy một sự liên hệ giữa lượng kích thích tố thấp và các động mạch bị nghet.Sự liên hệ này rất mạnh với lượng kích thích tố không bám vào chất đạm- một loại testosterone mà người ta coi như có liên quan tới sinh vật học, chịu trách nhiệm cho khoảng 2 phần trăm của tất cả testosterone trong cơ thể.Cũng có sự liên hệ rõ ràng giữa testosterone và high-density lipoproteins, cái mà người ta gọi là cholesterol tốt vì nó mang cholesterol ra khỏi cơ thể thay vào tới các động mạch, gợi ý rằng testosterone ảnh hưởng lên tỷ lệ HDL.Lượng testosterone càng cao thì lượng HDL cũng cao theo.

“Bởi vì bệnh tim được coi như bệnh của đàn ông, các nhà tìm hiểu nói, nó được coi như là testosterone là yếu tố khiêu khích.Bây giờ điều đối nghịch đúng, testosterone có thể ngăn ngừa bệnh động mạch vành ở nam giới.

Hình dạng của cơ thể cũng cần phải nói. Dạng cổ điển trái lê của cơ thể với rộng hơn ở chung quanh hông hơn là mông, có vẻ bảo vệ bệnh tim.|.

 

Comments are closed