Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Chiều Cao

Chiều cao.

Khi sinh ra, con trai thường lớn hơn con gái là 1/3 cho tới 2/5 inch (1 inch bằng 2 cm rưỡi) và ngoại trừ một số năm ở tuổi dậy thì, khi con gái trưởng thành sớm hơn và lớn nhanh hơn,trung bình con trai cũng cao hơn là con gái.

Ở Hoa Kỳ, con trai cao nhất là 5’10’’ đôi khi ở  tuổi 15 và 24; con gái cao nhất là 5’5’’ở tuổi 19 và 24.Sau đó chiều cao giảm.Tới tuổi 51, người nam cao nhất là 5’8’’; nữ là 5’3’’. Tới tuổi già, giảm xương và nhẽo cơ bắp cũng làm giảm chiều cao của cơ thể.

Người đàn ông cao nhất được ghi nhận là Robert Pershing Wadlow (1918-1940) ở Alton, Illinois.Vào ngày sinh nhật, Wadlow cao 7’1 3/4”; khi 18 tuổi anh ta cao tới 8’ 11/”2’’. Khi chết chiều cao là 8’11 ¾”.

Người phụ nữ cao nhất trong lịch sử y khoa là Zeng Jinlian (1964-1982) cao 7’11/2’’ở tuổi 13.Khi chết vì chứng vẹo cột sống bà ấy được coi như cao 8’1 ¾ và nếu bà ta đứng thẳng được.

Vào cuối cuộc đo chiều cao bằng thước, người thấp nhất có thể là Gul Mohammed, sinh ở Delhi, Ấn Độ. Năm 1990, Mohammed được đo ở Ram Monohar Hospital, New Delhi, nơi mà ông ta được báo cáo là cao 22 ½”.Ông ta cân nặng 37 ¼ cân Anh.Người phụ nữ thấp nhất là Pauline Musters (1876-1895) cao 24 “ khi chết, nhưng vì khi đó bà ta nằm, có thể cho là bà ấy cao hơn là lúc thường.

Chiều cao chịu ảnh hưởng di truyền từ cả hai cha mẹ. Có nhiều gen liên can tới chiều cao của cơ thể  nên không thể nói là gen của cha hay của mẹ nhưng có thể an toàn mà đoán là chiều cao của người cha đã quyết định. Cái lợi về chiều cao nam in xâu vào tâm trí con người cho nên kể từ khi có kích thích tố tăng trưởng để chữa các em bé rất thấp, các bậc cha mẹ mang cháu trai đi chữa nhiều gấp hai là chữa cho cháu gái.

Chiều cao có thể bị ảnh hưởng tới các yếu tố ở chung quanh nhất là dinh dưỡng. Đôi khi rất thấp có thể là do rối loạn di truyền. Hội chứng Turner, vì thiếu nhiễm thể X, đẻ ra các thiếu nữ có nhiều vấn đề thể xác, kể cả các bất thường về tim và thận.Hội chứng Noonan, một yếu tố mang bởi một gen trội gây ra chứng chậm trí và khuyết tật tim ở cả trẻ nam lẫn nữ; các trẻ nam bị hội chứng Noonan cũng có dương vật nhỏ hơn và trứng dái không xa xuống.

Không ai phủ nhận được cái lợi của chiều cao.Không những quý vị có thể nhìn điều gì đã xẩy ra ở bất cứ chỗ nào ở trong nhàvà quý vị có thể nhìn thấy một thời gian lâu.Trung bình người cao ít bị cơn suy tim hơn là người thấp.Theo một nghiên cứu vào giữa năm 1980 do Patricia Hebert ở Brigham and Woman’s Hospital tại Boston, một người nam với chiều cao là 5’7” hoặc thấp hơn có rủi ro bị cơn suy tim khoảng một phần ba nhiều hơn một người  cao 6’1” hoặc cao hơn. Cố gắng kết luận của Hebert căn cứ vào năm năm theo dõi của 22,071 nam và nữ bác sĩ ghi danh vào Physician Health Study ở đó. Một nghiên cứu tương tự ở Stone Epidemiology Unit of Boston University cho biết kết quả tương tự ở phụ nữ.Một điều giải thích có thể (nhưng chưa được kiểm chứng ): người thấp có các mạch máu nghẹt vì cục máu chẩy qua.I.                       

 

Comments are closed