Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Bệnh HIV

  Bệnh HIV

Bệnh HIV viết tắt từ chữ human immunodeficency virus. Bệnh này tấn công các tế bào của hệ thống miễn nhiễm, giảm sự miễn dịch làm cho cơ thể bị mắc nhiều bệnh từ xưng phổi tới ung thư. Hậu quả biết nhiều nhất của nhiễm HIV là acquired immune deficiency syndrome (AIDS.

Bệnh HIV được truyền qua sự tiếp xúc với chất lỏng của cơ thể. Đàn ông dễ bị bệnh qua không bảo vệ vì giao hoan với người đồng tính hoặc qua việc dùng chung kim chích tĩnh mạch của người lạm dụng dược phẩm. Với phụ nữ, nguyên nhân chính là không tự bảo vệ khi giao hoan khác tính.Cả nam giới lẫn nữ giới đều truyền siêu vi HIV vào chất lỏng của cơ thể như máu, nước tinh dịch, nước tiết của âm hộ và cổ âm hộ- nhưng đàn ông hình như truyền siêu vi này nhiều hơn. Với những người có giao hoan dị tính, rủi ro bị HIV từ một người nam nhiễm bệnh là 18 lần nhiều hơn rủi ro mắc bệnh HIV từ một bạn đường nữ.

Trong khi cả người nam lẫn nữ có thể truyền HIV cho một bạn đường tình dục, chỉ có phụ nữ có thai mới truyền trực tiếp sang thai nhi.Mỗi cháu bé sinh ra từ một phụ nữ mang HIV sẽ có thể mang các kháng thể trong máu, nhưng chỉ khoảng 7 phần trăm tới 40 phần trăm các cháu bé đó mới mắc bệnh HIV.

Trong khi cả nam lẫn nữ đều có thể truyền HIV cho bạn tình, chỉ có nữ giới có thai mới truyền được bệnh thẳng sang thai nhi. Mỗi  đứa bé do người mẹ sinh ra sẽ mang siêu vi HIV sẽ có kháng thể đối với siêu vi trong máu nhưng chỉ  khoảng 7 phần trăm tới 40 phần trăm của những đứa bé đó mới nhiễm HIV.Vào tháng 7 năm 1994, cơ quan Food and Drug Administration đã công nhận cho dùng zidovudine AZT ở phụ nữ có thai để phòng ngừa họ truyền siêu vi HIV cho thai nhi.Trong một nghiên cứu mà người tham dự và các nhà nghiên cứu không biết ai dùng thuốc  hoặc dùng giả dược, phụ nữ có thai bị HIV uống 500 mg mỗi ngày giữa tuần lễ thứ 14 và 34 của có thai và cho dùng dược phẩm truyền tĩnh mạch trong khi có thai.Gần 25 phần trăm người nữ chưa nhận được AZT đã chuyển siêu vi HIV cho cháu bé: trong số phụ nữ đã nhận AZT, tỷ lệ truyền bệnh chỉ có 8 phần trăm./.

Comments are closed