Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Nấc cụt

Nấc cụt.

Nấc cụt (hiccups) xẩy ra khi hoành cách mô co lại không tùy ý kèm theo sự đóng cũng không tự ý của thanh môn (glottis), chỗ mở ở sau miệng đưa tới cuống họng. Đóng thanh môn ngăn không khí chạy vào cuống họng và gây ra âm thanh đặc biệt của nấc cụt.

Nấc cụt có thể bắt đầu sau sự kích thích như là nuốt chất nóng hoặc thực phẩm kích thích, hoặc do một số bệnh như viêm màng bọc phổi, sưng phổi, giải phẫu ngực, bệnh thận, giải phẫu bụng…và một số bướu ở não.

Trong trường hợp trung bình, các cách chữa theo truyền thống gia đình là đủ. Như là thở vào một cái túi giấy  sẽ tăng khí carbon dioxide ở máu, làm não ra hiệu cho hoành cách mô co vào mạnh để mang nhiều không khí vào cơ thể và nhiều dưỡng khí vào máu.Sự hít thở sâu của hoành cách mô có thể chấm dứt các cơn co thắt. Cũng như hít vào bằng cách nói với bạn bất chợt nói to để làm mình giật mình.

Cách điều trị nấc cụt giản dị nhất là bắt chước  cách làm ở nhà:hít vào một hỗn hợp carbon dioxide và dưỡng khí hơn là thở vào một túi giấy rửa sạch bao tử hoặc uống một ly nước.Đôi khi các cách trên không công hiệu, nấc cụt có thể kéo dài và gây trờ ngại cho việc ăn uống, ngủ hoặc thở đúng cách.Nếu các chuyện đó xẩy ra, bác sĩ có thể khuyên giải phẫu để cắt dây thần kinh khiến cho các cơ không co vào.

Nấc cụt  có nhiều ở nam hơn là nữ cho nên người nam là vô địch về nấc cụt.Charles Osborne, Anthon, Iowa, bắt đầu nấc cụt vào năm 1922 và kéo dài tới 69 năm và 5 tháng, một nấc cụt mỗi 1.5 giây cho tới tháng hai năm 1990 khi anh ta bất thường ngưng.Từ lúc đó cho tới khi ông ta mãn phần vào mồng một tháng năm năm 1991,không có một ghi nhận nào rằng ông ta lại nấc cụt./.

Comments are closed