Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Nhu Cầu Sắt

Nhu Cầu  Sắt.

Sắt là một yếu tố rất nhỏ có ở trong một số diêu tố cần thiết cho sự sống.Nó có ở trong các chất mầu đỏ của máu để chuyên trở dưỡng khí tới tế bào hoặc mô bào của cơ thể. Có một miligram sắt trong mỗi mililit hồng huyết cầu trong cơ thể.Vì người nam có nhiều hồng huyết cầu do đó họ chứa nhiều sắt và ít bị bệnh thiếu máu vì thiếu chất sắt.

Một người đàn ông trung bình có 30 ml hồng huyết cầu/ 30 mg sắt cho mỗi  ki lo gram(2.2 pao) sức nặng; trung bình một người nữ có 27 ml hồng huyết cầu và 27 mg sắt. Đàn ông nặng 150 pao có khoảng 2,040 hồng huyết cầu và 2,040 mg sắt, trong khi một phụ nữ cân nặng 150 pao chỉ có 1840 mg sắt trong máu.

Đàn ông cũng có một số đáng kể sắt.Ở Hoa kỳ, trung bình cơ thể người nam có khoảng 1000 mg sắt và 300 mg cho người nữ.Một người nam khỏe mạnh mất đi khoảng 1 mg sắt mỗi ngày.Một phụ nữ mỗi ngày trung bình mất đi khoảng 1.5 mg sắt vì kinh nguyệt.

Để thay thế sắt mất mỗi ngày, nam nhân cần 14 micograms  sắt cho mỗi kilogram nặng của cơ thể hoặc 1.3 mg mỗi ngày.Một người nữ khỏe mạnh trước khi mất kinh cần 22 micograms cho sức nặng, khoảng 1.8 mg.Vì cơ thể không hấp thụ hết tất cả sắt,  nhu cầu hàng ngày của họ cao đáng kể:10 mg mỗi ngày cho người nam trên 15; 15 mg mỗi ngày cho người nữ./.

 

 

 

 


 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments are closed