Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Thiếu máu vì không đủ sắt.

Thiếu máu vì không đủ sắt.

Thiếu máu vì không đủ sắt là hậu quả của mất máu dần dần.Lớn bất thường ở tuổi dậy thì có thể tạo ra thiếu máu ỏ trẻ em nam nhưng ở đàn ông nó hầu như là xuất huyết vì loét bao tử hoặc u bướu ở cơ quan tiêu hóa.Ở đàn bà, nguyên nhân chính là thiếu sắt vì mất máu trong khi có kinh nguyệt. Bởi vì kinh kỳ thường có hơn là u bướu ở dạ dầy và ruột, nữ giới thường bị thiếu máu hơn nam giới.

Nhưng họ có phải bị thiếu máu thực không? Cho tới bây giờ, “bình thường ”mức độ chất sắt là bình thường cho nam giới.Để nhấn mạnh các con số đó có đúng cho nữ giới tức là hầu như gán cho họ sự có thai là thiếu máu, tức là “bệnh”- một xét đoán miệt thị sự thật.Trong mấy năm vừa qua, y học đã công nhận rằng cơ thể của người nữ không phải lúc nào cũng hoạt động như người nam và nghiên cứu đó chỉ căn cứ vào cái gì đúng với người nam và có thể đánh lừa người nữ.Thực ra, có các nghiên cứu mới gợi ý rằng lượng chất sắt cao có thể tăng rủi ro bệnh tim và mấy loại ung thư.Nếu đúng, lượng sắt ở người nữ thấp hơn ở người nam, có thể là tiêu chuẩn bảo vệ tốt hơn./.

Comments are closed