Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Sạn Thận

Sạn Thận.

Sạn thận gồm có các tinh thể calci, uric acit. Uric acit lại được tách bằng vi khuẩn để cho magnesium ammonium phosphate, một chất rắn thường thấy trong nước tiểu.Gần 80 phần trăm sạn thận được làm  bằng calci; khoảng 8 phần trăm là uric acit và số còn lại là struvite.

Người thường bị sạn thận  là đàn ông ngoài 30 tuổi mà trong gia đình cũng có người bị sạn thận.Đàn ông bị sạn thận hai tới ba lần và rủi ro của họ bị uric acit thường cao hơn vì uric acit thường có ở những người bị bệnh thống phong (bệnh này có nhiều ở đàn ông) hoặc gia đình bị sạn thận.Nữ giới thường tạo ra sạn struvit  vì họ thường bị nhiễm trùng đường tiểu và cung cấp vi khuẩn để tạo ra struvit./.

 

Comments are closed