Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Mất Ngủ.

Mất Ngủ.

Nữ giới thường than phiền mất ngủ gấp hai lần người nam và các nghiên cứu về ngủ cho hay nhiều nữ giới có khó khăn để ngủ.Năm 1994 phân tích về 43 nghiên cứu trước đây so sánh thói quen ngủ ở nam giới với nữ giới, 16 trên 21 nghiên cứu cho hay nữ giới có nhiều khó khăn để ngủ và buồn ngủ cả đêm;14 trong số 17 nghiên cứu cho hay nữ giới hình như uống thuốc để ngủ.

Có nhiều bằng chứng rằng nữ giới trằn trọc hoặc ngủ thiếp đi đều gây ra do kích thích tố của bà ta. Katheryn Lee, nữ y tá nghiên cứu ở University of California điều tra việc có thể khó ngủ trong khi có thai làm nữ giới bị trầm cảm sau khi sanh, lựa nữ giới sẽ có thai và theo dõi giấc ngủ trước khi có thai, qua mỗi lần của ba tam cá nguyệt, và trong mấy tháng đầu sau khi sinh.

Bà ta thấy rằng phụ nữ có thai chắc chắn sẽ nằm trằn trọc khá lâu.Thay vì viết điều đó là kết quả của một khó chịu về thể chất, bà Lee đề nghị rằng các vấn đề của ngủ trong khi có thai có thể do tăng progesterone, sản xuất vì nhau thai trong khi lớn lên vào tam cá nguyệt đầu.Bình thường, progesterone làm bải hoải, nhưng lên cao trong khi có thai làm tăng nhiệt độ cơ thể, thở rồn rập và thư dãn các cơ trơn của tử cung và bàng quan khiến cho bà ta cảm thấy cần đi tiểu và đi tiểu suốt đêm.

Một giấc ngủ bình thường tạo ra giấc ngủ xâu với não điện đồ chậm hơn. Nhiều lần trong đêm, người ngủ thức dậy trong cơn ngủ nhẹ với mắt chuyển động nhanh (giai đoạn mơ mộng), và sau đó quay trở lại để ngủ ngon giấc hơn. Trước khi tắt kinh,người nữ khỏe mạnh thường ngủ thoải mái hơn là mơ mộng nhẹ, đó là theo lời phát biểu của nhà tìm hiểu Rosanne Armitage, University of Texas.Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho hay phụ nữ bị trầm buồn không có thay đổi đáng kể về tính tình. Và khi hết kinh, những cơn nóng phừng ở mặt trở lại do giảm estrogen liên tục mang người nữ vào cơn ngủ nhẹ khiến họ mệt, mất định hướng và có thể bị trầm buồn vào ngày hôm sau./.

Comments are closed