Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Bệnh thiếu máu vì có nhiều sắt.

Bệnh thiếu máu vì có nhiều sắt.

Tiêu biểu cho bệnh là chứng nhiễm sắc tố sắt (hemochromatosis). Đây là bệnh  chuyển hóa gây ra do có quá nhiều sắt trong cơ thể mà nguyên nhân chưa rõ.Sắt từ cơ quan tiêu hóa và gây ra tổn thương cho nhiều bộ phận như gan, tụy tạng, tim và tuyến yên.

Triệu chứng gồm có da mầu đậm, tiểu đường, rối loạn tim, gan, viêm khớp, cảm thấy yếu, mệt mỏi, xuông cân, đau bụng và thiếu cương cứng vì kém phát triển cơ quan sinh dục.

Khoảng 5 phần trăm của dân da trắng Âu Châu Anglo-Saxon mang các nhân di truyền này. Một nghiên vào năm 1983 với 30 tới 39 tuổi đàn ông ở Thụy Điển thấy có gien

này và 6.9 phần trăm; một nghiên cứu tại Hoa Kỳ thấy có 3.8 phần trăm.Bệnh thiếu máu vì dư sắt có từ năm tới mười lần nhiều hơn ở nam giới, có lẽ vì nữ giới thường có lượng chất sắt thấp hơn và đôi khi vì mất máu và trong khi có kinh.

Bệnh cũng thấy ở những người dùng quá nhiều sắt trong một thời gian lâu.Chẳng hạn dân chúng ở bộ lạc Bantu, Nam Châu Phi.Họ đã  uống một lượng khá nhiều rượu lên men trong các tầu trở nhiều sắt đã chuyển sang dạng lỏng.Các triệu chứng của bệnh thiếu máu do thiếu sắt này giống như bệnh di truyền thiếu máu vì nhiều sắt./.

Comments are closed