Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Bệnh Alzheimer.

                             Bệnh Alzheimer.

Trong một nghiên cứu về bệnh Alzheimer tại sáu trung tâm chẩn đoán và điều trị của University of South California, các khoa học gia gợi ý rằng hơn ba phần tư là nạn nhân nữ giới.

Đó là do nữ giới có nhân di truyền với bệnh Alzheimer nhiều hơn hoặc nói giản dị là họ sẽ kéo dài cuộc sống mãi mãi.

Chúng ta còn thảo luận về vấn đề này nhưng có nhiều chứng cớ là kích thích tố nữ giữ một vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra diêu tố để các tế bào thần kinh có thể truyền từ tế bào này sang các tế bào khác.Nếu điều này đúng thì giảm estrogen ở tuổi mãn kinh có thể thúc đẩy sự tiêu hủy của các dây thần kinh và tế bào não, gây ra bệnh Alzheimer với các đặc tính  là giảm trí nhớ vì tế bào não không còn nữa.

Một nghiên cứu với 2000 phụ nữ ở tiểu bang California gợi ý rằng uống kích thích tố ở tuổi mãn kinh có thể đưa tới giảm nguy cơ bị Alzheimer tới khoảng 40%.Các nhà nghiên cứu khác lại cho rằng nếu uống estrogen cũng có thể tăng trí nhớ ở nữ giới đã giải phẫu cắt bỏ noãn sào.Giáo sư tâm lý Barbara B. Sherwin của McGill University tại Montreal đã so sánh kết quả mười năm của hai nhóm người: nhóm thứ nhất uống estrogen và nhóm thứ hai uống giả dược. Kết quả là nếu uống estrogen sẽ có trí nhớ về lời nói cao hơn.Tuy nhiên nhiều nghiên cứu về sau này lại bác bỏ kết quả nghiên cứu của bà Sherwin và cho là không có sự thay đổi về trí nhớ dù có uống estrogens.

Comments are closed